Tư vấn tuyển sinh: Học khối C thi khối D được không?

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới nhiều em học sinh đã bắt đầu tìm hiểu khối thi và ngành học phù hợp với năng lực, sở thích của mình. Hiện nay có rất nhiều em thắc mắc về việc học khối C thi khối D được không? Hôm nay bài viết sẽ giúp các em tìm kiếm câu trả lời nhé.

Học khối C thi khối D được không?

Chia sẻ với các bạn học sinh khi thắc mắc về việc học khối này nhưng lại mong muốn được xét tuyển vào khối khác, PGS.TS Bùi Hoài Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa đã nêu ra câu chuyện chọn ngành của con ông: “Con tôi học giỏi môn sử, địa, nhưng tôi định hướng con tập trung học khối A (toán, lý, hóa) và hiện con tôi đang học ngành làm phim. Khi học THPT nếu các em học sinh biết cách chọn học rộng, biết nhiều, học đều tốt nhiều môn, thì khi vào đại học thì các em sẽ có rất nhiều sự lựa chọn dễ dàng hơn.

Các thầy cô giáo trong ban tư vấn cũng chỉ ra rằng hiện nay rất nhiều học sinh nghĩ muốn làm việc trong một lĩnh vực nào đó thì phải chọn học ngành đó. Đơn giản, nhiều em thích làm việc trong ngân hàng thì nghĩ rằng phải học ngành tài chính – ngân hàng. Tuy nhiên, hiểu như vậy là không chính xác vì một lĩnh vực nghề nghiệp cần nhân lực của nhiều ngành khác nhau”.

Cũng theo ThS Phùng Quán – Trưởng phòng thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng: “Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 240 trường đại học với 367 ngành đào tạo, trong khi có hơn 3.000 nghề khác nhau. Như vậy có thể thấy số ngành rất ít mà số nghề rất nhiều. Điều quan trọng nhất là các em cần biết mình phù hợp với công việc nào, muốn làm gì và nên chọn những ngành học mình có thế mạnh và yêu thích”.

Còn theo PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng – Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, hiện nay có rất nhiều phương thức xét tuyển nên học sinh cần phải tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường để tăng cơ hội trúng tuyển.

Hoc-khoi-C-thi-khoi-D-duoc-khong
Học khối C thi khối D được không?

Xem thêm: Danh sách các trường Quân đội tuyển nữ khối D năm 2023

Như vậy học khối C thi khối D là hoàn toàn được, nhưng để dễ dàng trúng tuyển vào những ngành nghề mà các em yêu thích, thì ngay từ bây giờ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường các em hãy cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt, học đều tất cả các môn để có nhiều cơ hội lựa chọn tốt cho mình.

Hướng dẫn cách lựa chọn khối thi Đại học phù hợp với năng lực

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn khối thi Đại học và ngành nghề tương lai các em cần phải cân nhắc kỹ và hãy đặt ra cho mình những câu hỏi sau đây:

Tương lai các em muốn làm nghề gì?

Trước khi đưa ra quyết định chọn khối thi Đại học các em nên trả lời được câu hỏi này. Các em muốn theo đuổi ngành Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin,… hay bất cứ ngành gì các e, muốn theo đuổi hãy liệt kê ra, sau đó gạch chân những ngành các em thực sự yêu thích nhất, và hãy cân nhắc lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực của mình, cũng như là xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Việc lựa chọn khối thi khá quan trọng bởi nó liên quan đến việc lựa chọn nghề nghiệp tương lại của các em sau này. Và khi đã xác định được mục tiêu các em cần lên kế hoạch cụ thể và quyết tâm chinh phục nó không ngại khó khăn, vất vả. Tùy vào năng lực và tính cách của mình các em hãy lựa chọn khối thi phù hợp với mình nhé.

Huong-dan-cach-lua-chon-khoi-thi-Dai-hoc-phu-hop-voi-nang-luc
Hướng dẫn cách lựa chọn khối thi Đại học phù hợp với năng lực

Xem thêm: Các ngành khối D dành cho nữ có nhiều tiềm năng phát triển

Lực học hiện tại đang mạnh ở khối thi nào nhất?

Đây là câu hỏi các em cũng cần phải trả lời được trước khi lựa chọn khối thi. Các em tự đánh giá xem năng lực của mình hiện tại đang có ưu thế ở khối thi nào, để có thể đánh giá được năng lực của mình các em có thể tham gia các lần thi thử xem được bao nhiêu điểm để từ đó quyết định lựa khối thi phù hợp nhất với mình.

Hy vọng tất cả những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp cho các em học sinh và phụ huynh biết học khối C thi khối D được không. Khi lựa chọn được khối thi các em hãy lên kế hoạch ôn tập phù hợp để đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Chúc các em thành công.

Rate this post