Cao đẳng Điều dưỡng là gì, ra trường làm những công việc nào?

Cao đẳng Điều dưỡng là gì, ra trường làm những công việc nào là thắc mắc của rất nhiều thí sinh đang có ước mơ trở thành Điều dưỡng viên. Hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cao đẳng Điều dưỡng là gì?

Cao đẳng Điều dưỡng là một trong những chuyên ngành thuộc hệ thống đào tạo nhân lực Y tế của nước ta hiện nay. Thời gian đào tạo của ngành này là 3 năm.

Sinh viên khi theo học Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được đào tạo về khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, chẩn đoán điều dưỡng, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ,… Ngoài ra, các bạn còn được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Cao đẳng Điều dưỡng là gì?
Cao đẳng Điều dưỡng là gì?

Bạn sẽ trở thành điều dưỡng viên và đảm nhận công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ đồng hành với các Bác sĩ nhằm đảm bảo quá trình trị liệu và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân được hiệu quả cũng như thuận lợi nhất.

Hiện nay tại TPHCM có rất nhiều trường Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín, chất lượng. Một trong số đó có thể kể đến Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đặc biệt, phương thức tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại trường vô cùng đơn giản. Theo đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có đủ điều kiện nhập học tại trường. Điều này giúp những thí sinh có học lực Trung Bình – Khá hoặc điểm thi không được cao sẽ nắm chắc cơ hội theo đuổi ngành học yêu thích trong tương lai.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cần có các kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể hoạt động của con người thông qua bệnh lý. Các bạn cần có được những kỹ năng thực hành nghề nghiệp đúng chuẩn như:

– Thực hiện thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của chuyên khoa theo sự phân công của điều dưỡng phụ trách người bệnh.

– Biết cách phối hợp với các nhân viên y tế khác để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh.

– Thực hiện thành thạo được việc sơ cứu, cấp cứu ban đầu các trường hợp bệnh nhân bị tai nạn, nằm chăm sóc thường xuyên.

– Tham gia vào công tác xây dựng, lập kế hoạch và thực hiện các quy trình Điều dưỡng và công tác quản lý ngành. Bên cạnh đó, đảm bảo được công việc được giao thông qua việc chăm sóc toàn diện và ổn định cho bệnh nhân.

– Chăm sóc phòng và chữa bệnh cũng như tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng phương pháp Y học cổ truyền trong chữa bệnh.

– Tư vấn, giáo dục sức khoẻ cho người bệnh và cộng đồng, tham gia thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

– Có kiến thức ngoại ngữ và chuyên môn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.

Sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được học những bộ môn bắt buộc chuyên môn cơ sở cảu ngành như: Điều dưỡng cơ sở sức khỏe, dược lý điều dưỡng, pháp luật y tế, chăm sóc sức khỏe người bệnh, cấp cứu cơ bản, giáo dục sức khỏe, chăm sóc người cao tuổi, trẻ nhỏ và bệnh nhân,…

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện, các trung tâm y tế với các vị trí như sau:

Chuyên viên chăm sóc dài hạn

Với công việc này, bạn sẽ chăm sóc và hỗ trợ cho người cao tuổi hoặc người tàn tật trong các nhà dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người cao tuổi hoặc nhà thờ cứu trợ.

Điều dưỡng viên

Công việc của Điều dưỡng viên là theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, thực hiện các biện pháp chăm sóc căn bản như đo nhịp tim, đo huyết áp, tiêm thuốc, làm vệ sinh cho bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân về chăm sóc sau khi xuất viện.

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì?
Học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì?

Bạn sẽ chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân trong bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám hoặc các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Quản lý chăm sóc bệnh nhân

Không chỉ dừng lại ở công việc Điều dưỡng viên, bạn có thể tiến xa hơn và trở thành quản lý chăm sóc bệnh nhân. Nhiệm vụ chính của công việc này là quản lý một nhóm các điều dưỡng viên và đảm bảo chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

Giáo viên hoặc huấn luyện viên

Bạn có thể đảm nhận vị trí: giáo viên hoặc huấn luyện viên trong các khóa đào tạo chuyên ngành hoặc tại các trường đào tạo điều dưỡng.

Chuyên viên y tế cộng đồng

Nhiệm vụ chính của công việc này là cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, giáo dục sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Thường các chuyên viên y tế cộng đồng sẽ làm việc trong các cộng đồng, trường học hoặc các tổ chức phi lợi nhuận

Hiện nay không chỉ ở nước ta mà trên thế giới đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực cho ngành Điều dưỡng. Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng sẽ có vô vàn cơ hội việc làm trong tương lai với mức lương mà nhiều người ao ước.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Cao đẳng Điều dưỡng là gì, ra trường làm những công việc nào? Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm rõ được thông tin và lựa chọn được cho mình một nghề nghiệp phù hợp nhất để theo đuổi.

Rate this post