khoi-c-co-nganh-y-khong

Khối C có ngành Y không? Cơ hội việc làm như thế nào sau khi tốt nghiệp ngành Y?

Nhiều người cho rằng thí sinh học khối C sẽ mặc định theo học các ngành thuộc về Xã hội như Sư phạm, Báo chí, Du lịch… Vậy khối C có ngành Y không? Để có giải đáp chi tiết cho thắc mắc ở trên, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của ngành Y

Ngành Y là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong ngành Y tế và đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của con người. Dưới đây là một số vai trò, tầm quan trọng của ngành Y:

 • Chăm sóc sức khỏe: Ngành Y chịu trách nhiệm chăm sóc và điều trị các bệnh nhân, giúp họ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

 • Phòng ngừa bệnh tật: Các chuyên gia Y tế giáo dục cộng đồng về cách phòng tránh bệnh tật và duy trì lối sống lành mạnh để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh lý.

 • Nghiên cứu và phát triển Y học: Ngành Y đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị mới, thuốc mới và công nghệ y tế tiên tiến.

 • Cứu chữa trong tình trạng khẩn cấp: Các chuyên gia Y tế cung cấp chăm sóc và điều trị ngay lập tức cho những trường hợp cấp cứu và tai nạn giao thông.

 • Hỗ trợ tâm lý và tinh thần: Ngành Y cung cấp hỗ trợ tâm lý và tinh thần cho bệnh nhân và gia đình trong quá trình điều trị và phục hồi.

 • Giáo dục và đào tạo: Ngành Y cung cấp chương trình giáo dục và đào tạo cho các sinh viên y khoa, đảm bảo rằng có đủ nhân lực chất lượng để đáp ứng nhu cầu y tế của cộng đồng.

 • Đóng vai trò quan trọng trong phòng dịch: Trong các tình huống khẩn cấp như dịch bệnh, ngành Y đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và điều trị các bệnh nhân và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Có thể thấy rằng ngành Y đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của con người và có ảnh hưởng sâu rộng đến toàn xã hội và nền kinh tế.

khoi-c-co-nganh-y-khong
Khối C có ngành Y không?

Khối C có ngành Y không?

Y được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai, cơ hội việc làm rộng mở do đó ngày càng có nhiều những bạn trẻ quan tâm và lựa chọn theo học ngành này trong thời gian gần đây.

Trước kia các trường Đại học, Cao đẳng Y xét tuyển đầu vào bằng khối A, B, như vậy các thí sinh sẽ cần học tốt các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh học để có cơ hội trúng tuyển vào ngành học này.

Tuy nhiên hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển khác nhau từ những quy định thay đổi trong phương án tuyển sinh nên ngoài những khối thi truyền thống. Bởi vậy thí sinh có nhiều lựa chọn các môn thi phù hợp với năng lực học tập của bản thân để có cơ hội trúng tuyển cao.

Đặc thù ngành Y liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên yêu cầu kiến thức phần lớn là những kiến thức liên quan đến các môn học khối B và Tiếng anh vì có nhiều kiến thức ngành học là từ Y học phương Tây.

Các khối xét tuyển ngành Y phổ biến hiện nay như:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hoá

 • Khối A02: Toán, Lý, Sinh

 • Khối B00: Toán, Hóa, Sinh

 • Khối B01: Toán, Sinh, Sử

 • Khối B03: Toán, Sinh, Văn

 • Khối B04: Toán, Sinh, Giáo dục công dân

 • Khối D01: Toán, Văn, Anh

 • Khối D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

 • Khối D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Các trường Đại học sẽ tiến hành xét tuyển điểm thi của một trong những khối thi được đề cập ở trên từ cao xuống đến khi đủ chỉ tiêu sẽ dừng lại. Phương thức chủ yếu được các trường Đại học sử dụng trong tuyển sinh ngành Y là căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Vậy khối C có ngành Y không? Với thông tin các khối thi ngành Y ở trên có thể thấy rằng khối C không nằm trong các tổ hợp xét tuyển ngành Y của các trường Đại học.

Trên thực tế ngành Y đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao nên hiện nay có nhiều trường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh theo phương thức xét tuyển riêng không dựa vào điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người.

Như vậy thí sinh theo học khối C hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xét tuyển ngành Y Dược tại các trường Cao đẳng. Một số các trường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh ngành Y có chương trình bám sát thực tế và xét tuyển theo phương thức học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT không phân biệt khối thi như: Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn…

khoi-c-co-nganh-y-khong

> Tìm hiểu thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa năm 2024

Khối C theo học ngành Y có cơ hội việc làm như thế nào?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Y tại các trường Cao đẳng có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y tế. Dưới đây là một số công việc mà sinh viên từ khối C tốt nghiệp ngành Y có thể thực hiện:

 • Trợ lý Y khoa: Sinh viên tốt nghiệp ngành Y có thể làm trợ lý cho các Bác sĩ và chuyên gia y tế trong bệnh viện hoặc phòng khám y tế thực hiện những công việc như hỗ trợ Bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, quản lý bệnh nhân hoặc thực hiện theo đúng chỉ định của Bác sĩ.

 • Nhân viên chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Thực hiện các công việc cung cấp chăm sóc sức khỏe cơ bản cho cộng đồng, tham gia vào các hoạt động phòng ngừa bệnh tật và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng.

 • Nhân viên y tế tại các trung tâm Y tế cơ sở: Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các trung tâm y tế cơ sở hoặc trung tâm y tế địa phương nhằm cung cấp dịch vụ y tế cơ bản cho bệnh nhân tại những khu vực nông thôn hoặc có điều kiện kinh tế kém.

 • Nhân viên hỗ trợ tại các Bệnh viện và phòng khám tư nhân: Các Bệnh viện và phòng khám tư nhân cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân viên hỗ trợ để hỗ trợ trong các công việc văn phòng, quản lý bệnh nhân và hỗ trợ trong các dịch vụ y tế cơ bản.

Như vậy, dù không phải có nền tảng kiến thức từ khối A, sinh viên theo học khối C theo học ngành Y sau khi tốt nghiệp vẫn có thể tìm thấy cơ hội việc làm trong ngành Y tế và đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe của cộng đồng.

Với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc đã có thêm giải đáp cho thắc mắc: Khối C có ngành Y không? Hy vọng từ đó các thí sinh chủ động ôn tập kiến thức làm hành trang cho việc lựa chọn ngành Y theo đúng đam mê của bản thân.

5/5 - (1 vote)