Ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào?

Ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào? CNTT học những gì?

Là một ngành hot, dễ xin việc và sở hữu mức thu nhập cao nên không có gì ngạc nhiên khi Công nghệ thông tin được khá nhiều bạn trẻ theo học. Vậy, ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào là tốt nhất? CNTT học những gì?

1. Ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào là tốt nhất?

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội là ngôi trường kỹ thuật đa ngành nghề và trọng điểm của Việt Nam. Đáng chú ý, nhà trường có đào tạo ngành Công nghệ thông tin hệ 5 năm. Các chuyên ngành cụ thể của ngành này là Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin và Công nghệ thông tin. 

Môi trường học tập của nhà trường được đánh giá là khá lý tưởng, phù hợp với những bạn muốn tự tìm tòi, biết cách tư duy độc lập và hoàn thiện bản thân. Nhìn chung, Đại học Bách Khoa là môi trường dành cho những người có khả năng tự học tốt, thực sự thông minh. 

Học viện Kỹ thuật Quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học của quân đội và cả quốc gia. Sứ mệnh của nhà trường đó chính là đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ đạt chất lượng vô cùng cao, góp công lớn vào sự phát triển của đất nước. Ở thời điểm hiện tại, nhà trường có 4 cơ sở ở miền Bắc và miền Nam, đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin hệ 5 năm. 

Những chuyên ngành liên quan đến CNTT mà nhà trường đào tạo đó chính là kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin. Học viện kỹ thuật Quân sự là một trong những ngôi trường đào tạo ngành CNTT vô cùng chất lượng. Theo học tại đây, các sinh viên sẽ được rèn luyện mọi thứ theo tác phong của ngành Quân đội. 

Ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào?Ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào?

Đáng chú ý, các sinh viên trong trường luôn được thực hành tại các viện nghiên cứu với những trang thiết bị vô cùng hiện đại, được cập nhật liên tục từ những nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới. Chưa dừng lại ở đó, nhà trường còn liên kết với khá nhiều các trường Đại học trong và ngoài nước nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy.

ĐH Công nghệ thông tin – ĐH Quốc gia Hà Nội

Các bạn cũng có thể theo học ngành Công nghệ thông tin tại trường ĐH Công nghệ thông tin – ĐH Quốc gia Hà Nội. Đây là một ngôi trường khá uy tín về chất lượng đào tạo Công nghệ thông tin. Nhà trường đào tạo hệ kỹ sư (4,5 năm) và hệ cử nhân (4 năm) công nghệ thông tin. Những ngành liên quan đến Công nghệ thông tin mà nhà trường đào tạo là công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản, mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu, hệ thống thông tin và CNTT. 

Theo học ngành Công nghệ thông tin tại nhà trường, không chỉ được làm việc tại các doanh nghiệp trong nước mà các bạn trẻ còn sở hữu khá nhiều cơ hội được làm việc tại Nhật Bản. Chưa dừng lại ở đó, các bạn cũng có nhiều cơ hội nhận học bổng của các tập đoàn như Toshiba, Samsung khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Đây là một trong những ngôi trường chuyên đào tạo về ngành thông tin, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Hiện nay, nhà trường có 2 cơ sở đào tạo tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, ngành kỹ sư công nghệ thông tin được đào tạo 4,5 năm. 

Những chuyên ngành chính của CNTT khi các bạn theo học tại nhà trường là công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật điện tử – truyền thông, công nghệ đa phương tiện, an toàn thông tin và công nghệ thông tin. Nhà trường tiến hành tuyển sinh rất lớn, đáp ứng nhu cầu rộng rãi của ngành nghề. 

Đáng chú ý, hệ thống công nghệ thông tin, mạng lưới viễn thông của nhà trường là khá rộng mở. Đây được xem là phòng thí nghiệm ảo để các sinh viên tham gia đào tạo, khoa học công nghệ gắn liền với sản xuất kinh doanh. 

Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học viện Kỹ thuật Mật mã là trường trực thuộc Bộ Quốc phòng, có khả năng đào tạo các cán bộ kỹ thuật mật mã của ngành Cơ yếu Việt Nam. Nhà trường đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin hệ 5 năm. Theo học ngành Công nghệ thông tin tại nhà trường, các bạn sinh viên sẽ được học các chuyên ngành cụ thể là kỹ thuật phần mềm nhúng và di động; an toàn thông tin. 

Nhìn chung, học viện Kỹ thuật Mật mã là cơ quan đào tạo cán bộ cho Ban Cơ Yếu, Bộ Quốc phòng nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề đầu ra. Học xong, các bạn sẽ trở thành sĩ quan và dễ dàng tìm kiếm một công việc mà mình yêu thích. Chất lượng đào tạo ngành Công nghệ thông tin của nhà trường được đánh giá là khá lý tưởng với các trang thiết bị hiện đại. 

ĐH FPT

Đại học FPT được thành lập năm 2006, do tập đoàn FPT đầu tư. Trải qua gần 15 năm hình thành và phát triển, nhà trường dần khẳng định vị thế, là cái nôi đào tạo ngành Công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam.

Những chuyên ngành cụ thể khi các bạn theo học ngành công nghệ thông tin của nhà trường là Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, Điện tử – Truyền thông và An toàn thông tin. 

Các trường có ngành công nghệ thông tinCác trường có ngành công nghệ thông tin

Cơ hội đầu vào của nhà trường là khá lý tưởng, hệ thống cơ sở vật chất, các trang thiết bị của nhà trường được đánh giá vô cùng hiện đại. Chương trình học của nhà trường khá sát thực và khoa học, được xây dựng đạt chuẩn, khá hiện đại. 

Theo học tại nhà trường, các bạn sinh viên sẽ được trau dồi khá bài bản về kỹ năng ngoại ngữ. Các bạn trẻ sẽ được thực hành tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, được trải nghiệm ở môi trường vô cùng năng động để dần tích lũy kinh nghiệm và có thể tự tin xin việc ngay sau khi ra trường.

2. Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Ngành Công nghệ thông tin sẽ được chia thành những chuyên ngành nhỏ là Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính truyền thông và Kỹ thuật phần mềm.

Tất nhiên là từng chuyên ngành cụ thể thì các bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy khác nhau. Thế nhưng thông thường các bạn sẽ được học những kiến thức về hệ thống máy tính (cấu tạo, phần cứng, cách vận hành, phần mềm…); Các công cụ và ngôn ngữ lập trình phần mềm; quy trình phát triển phần mềm và các kiến thức cơ bản về Công nghệ thông tin. 

Đến với ngành Công nghệ thông tin, các bạn trẻ sẽ được học về thiết kế đồ họa, kỹ thuật lập trình, thiết kế web, kiến trúc máy tính, mạng máy tính, quản trị mạng, cơ sở dữ liệu và quản trị hệ thống. Đặc biệt, những bạn học giỏi tiếng Anh sẽ gặp rất nhiều thuận lợi khi nền tảng sử dụng ngôn ngữ chính đó là tiếng Anh. 

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, các bạn trẻ có thể làm lập trình viên; nhân viên kiểm thử; chuyên viên quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị hệ thống; chuyên viên thiết kế nội thất, đồ họa game, áp phích, banner và quảng cáo,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường Cao đẳng hay Đại học chuyên về ngành Công nghệ thông tin. 

Trên đây là bài viết của tác giả về vấn đề ngành Công nghệ thông tin nên học trường nào? CNTT học những gì? Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích nhất dành cho quý độc giả. Nếu đam mê ngành Y Dược, các bạn cũng có thể chọn Cao đẳng Y dược HN làm bến đỗ của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

5/5 - (2 votes)