Ngành công nghệ thông tin làm gì? Học những gì?

Ngành công nghệ thông tin làm gì? Học những gì? 

Ngành công nghệ thông tin làm gì? Học những gì? Đây là những câu hỏi, chủ đề khá hot được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết dưới đây của tác giả sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề này. 

1. Ngành công nghệ thông tin làm gì?

Công nghệ thông tin là một thuật ngữ bao gồm mạng lưới internet, phần mềm, hệ thống máy tính để sử dụng cho việc xử lý dữ liệu, phân phối, lưu trữ, trao đổi và sử dụng thông tin dưới những hình thức khác nhau. Đây là ngành nghề sử dụng các phương tiện, công nghệ hiện đại vào việc xử lý, tạo ra, lưu trữ, truyền dẫn và khai thác thông tin. 

Ở thời điểm hiện tại, ngành Công nghệ thông tin được phân thành những chuyên ngành chính là khoa học máy tính, mạng máy tính truyền thông, hệ thống thông tin, kỹ thuật phần mềm và an toàn thông tin. Trong đó, những ngành hot, được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện tại đó chính là an toàn thông tin và kỹ thuật phần mềm. 

Đây là ngành hot, các sinh viên sau khi ra trường sẽ có khá nhiều cơ hội để lựa chọn công việc cho chính mình. Các bạn có thể làm các công việc như kiểm thử phần mềm, lập trình viên, giám đốc kỹ thuật, kĩ sư cầu nối, quản trị dự án, đảm bảo chất lượng phần mềm, thiết kế đồ họa,… 

Đối với ngành Thiết kế đồ họa, sau khi ra trường các cử nhân có thể làm việc tại các công ty game, công ty chuyên về thiết kế đồ họa, công ty về xây dựng front-end cho website hay các studio ảnh,… 

Về chuyên ngành mạng máy tính, các sinh viên sau khi ra trường sẽ được làm việc tại các tập đoàn, các công ty chuyên về triển khai mạng không dây, mạng nội bộ hoặc trở thành kỹ sư mạng tại các doanh nghiệp nổi tiếng trong nước cũng như các công ty phát triển ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… 

Ngành công nghệ thông tin làm gì? Học những gì? Ngành công nghệ thông tin làm gì? Học những gì?

Đối với ngành An toàn thông tin, các cử nhân Công nghệ thông tin sau khi ra trường có thể làm chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu; chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng; chuyên viên đánh giá, kiểm tra đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống mạng; chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính; chuyên gia rà soát điểm yếu, lỗ hổng, và xử lý sự cố an toàn thông tin; chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin; chuyên viên phân tích, thiết kế, tư vấn để hệ thống thông tin được đảm bảo an toàn. 

Ở thời điểm hiện tại, ngành Công nghệ thông tin có mặt xuyên suốt mọi lĩnh vực đời sống xã hiện nay. Chính vì thế, các sinh viên ngành Công nghệ thông tin không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm như các sinh viên ở những ngành nghề khác. Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin được đánh giá là khá lý tưởng. 

2. Ngành Công nghệ thông tin được học những gì?

Ngành Công nghệ thông tin được phân chia thành nhiều chuyên ngành cụ thể khác nhau. Chung quy lại, các bạn sẽ được đào tạo những môn học như kiến thức căn bản về Công nghệ thông tin; kiến thức căn bản về máy tính; các ngôn ngữ lập trình phổ biến đang được sử dụng hiện nay. 

Ngoài ra, các bạn còn được học về những quy trình để phát triển phần mềm; kỹ thuật, phương pháp, công nghệ trong thiết kế, phân tích, bảo trì và kiểm thử phần mềm; quản lý dự án phần mềm; ứng dụng Công nghệ thông tin theo xu hướng SMAC của thế giới;… Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được học với khá nhiều những môn học cụ thể khác theo phân ngành mà các bạn đã lựa chọn. 

3. Những tố chất để có thể theo học ngành Công nghệ thông tin

Điều quan trọng nhất để có thể đến với ngành Công nghệ thông tin đó chính là sự đam mê, yêu thích đối với ngành công nghệ. Những ứng cử viên sáng giá nhất cho ngành nghề này đó chính là những bạn có tư duy logic, giỏi các môn khoa học tự nhiên, thích tìm tòi sáng tạo và tạo nên những cái mới. Ngoài ra, các bạn cũng cần có thêm chút kiến thức ngoại ngữ nhất định để có thể theo đuổi ngành Công nghệ thông tin thành công. 

Công nghệ thông tin ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?Công nghệ thông tin ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Ngành Công nghệ thông tin vẫn luôn hot bởi ngành này vẫn là ngành nghề chủ đạo của đất nước, tương lai rộng mở. Ở thời điểm hiện tại, cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại thì con người càng cần những sản phẩm công nghệ đạt chất lượng vô cùng cao. Dẫu là lĩnh vực nào, dù có là hàng không, ngân hàng, viễn thông, an ninh quốc phòng, giải trí,… thì cũng cần đến ứng dụng của ngành công nghệ thông tin. Có thể thấy rằng, Công nghệ thông tin chính là hạ tầng của mọi hạ tầng. 

Không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu của ngành Công nghệ thông tin vẫn tiếp tục tăng và chưa bao giờ hết hot. Theo định hướng quy hoạch phát triển quốc gia, đến năm 2020, Việt Nam cần hơn 1 triệu lao động thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Điều này lý giải vì sao mà ngành Công nghệ thông tin lại luôn hot như vậy. ?

4. Nên học ngành Công nghệ thông tin ở đâu là tốt nhất?

Để có thể chọn học ngành Công nghệ thông tin, các bạn trẻ có thể lựa chọn học tại các ngôi trường danh tiếng như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Bưu chính viễn thông; học viện kỹ thuật Quân sự, Học viện Mật mã, Viện Đại học mở,… 

Nếu không thể thi đỗ vào các trường trên, các bạn trẻ cũng có thể lựa chọn những cơ sở Cao đẳng hay những trường Đại học kém danh tiếng hơn để theo học ngành Công nghệ thông tin một cách tốt nhất. 

Trên đây là bài viết về ngành công nghệ thông tin làm gì? Học những gì? theo những góc nhìn khách quan và đa chiều của tác giả. Bài viết trên hy vọng đã đem đến những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn đọc. Các bạn cũng có thể chọn trường cao đẳng dược HN nếu thích ngành Dược. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn.

5/5 - (2 votes)