y sĩ đa khoa là gì

Y sĩ đa khoa là gì? Lưu ý gì khi lựa chọn học Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng?

Y sĩ đa khoa là một ngành được xã hội tôn trọng hiện nay, cũng bởi lý do này nên ngày càng có nhiều thí sinh muốn theo học ngành này. Vậy ngành Y sĩ đa khoa là gì? Để có thông tin giải đáp chi tiết bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Y sĩ đa khoa là gì?

Hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, thêm vào đó là Khoa học Y học ngày càng phát hiện ra nhiều loại bệnh tật tấn công con người. Bên cạnh đó tỉ lệ dân số tăng nhanh, môi trường có nhiều sự biến đổi gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Khi đó Y sĩ đa khoa là những người thực hiện trách nhiệm cao cả, vinh dự và đảm nhiệm công việc cứu chữa, chăm sóc điều trị cho người bệnh.

y sĩ đa khoa là gì
Ngành Y sĩ đa khoa sinh viên sẽ được học các tiết thực hành.

Y sĩ đa khoa là những chuyên gia y tế có kiến thức và kỹ năng rộng rãi trong việc chăm sóc và điều trị các vấn đề sức khỏe chung của con người. Họ được đào tạo để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý và triệu chứng thông thường ở nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ giới hạn trong một lĩnh vực y học cụ thể. Cụ thể, công việc của y sĩ đa khoa bao gồm:

  • Chẩn đoán các bệnh tật thông thường như cảm lạnh, viêm họng, viêm đường tiểu và nhiều bệnh lý khác.
  • Điều trị và quản lý các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch và các bệnh lý khác.
  • Cung cấp chăm sóc sức khỏe định kỳ và tư vấn về phòng ngừa bệnh tật.
  • Hướng dẫn về lối sống lành mạnh và các biện pháp phòng tránh bệnh tật.
  • Theo dõi và điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần đơn giản.
  • Hướng dẫn và giáo dục bệnh nhân về cách chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Y sĩ đa khoa thường là điểm bắt đầu trong quy trình chăm sóc sức khỏe, và họ có thể hướng dẫn bệnh nhân đến các chuyên gia chuyên sâu nếu cần thiết. Y sĩ đa khoa thường là người đầu tiên mà bệnh nhân gặp khi họ cần chăm sóc y tế cơ bản hoặc khi họ cần tư vấn về sức khỏe chung.

Lưu ý khi chọn học ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng 

Hiện nay trên địa bàn cả nước chưa có nhiều Trường được cấp phép đào tạo ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng, do đó thí sinh cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ khi lựa chọn môi trường học tập phù hợp với bản thân.

Trong đó Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một ít những cơ sở được Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp cho phép đào tạo ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa.

y sĩ đa khoa là gì
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM được đánh giá là cơ sở đào tạo ngành Y sĩ đa khoa uy tín, chất lượng tại khu vực TPHCM

Năm 2024 nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Điều này tạo cơ hội học tập cho những thí sinh chưa có đủ năng lực trúng tuyển tại các trường Đại học.

Những thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Y sĩ đa khoa ngay từ bây giờ có thể đăng ký xét tuyển, thời gian cụ thể nhà trường nhận hồ sơ:

– Đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2023 trở về trước có thể gửi hồ sơ từ ngày 02/1/2024 – 31/12/2024 (hoặc đến khi trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu).

– Đối với những thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2024, sau khi hoàn thành xong kỳ thi và có kết quả có thể gửi hồ sơ đăng ký tới địa chỉ của Nhà trường – 31/12/2024 (hoặc đến khi trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu).

Những thí sinh đáp ứng được điều kiện xét tuyển của nhà trường sẽ được Ban tư vấn tuyển sinh của Trường liên hệ xác nhận thông tin và gửi giấy đăng ký trúng tuyển về địa chỉ gia đình. Căn cứ theo đó thí sinh sẽ chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ và nhanh chóng hoàn tất thủ tục nhập học tại trường.

Hy vọng với các hông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành nghề, đồng thời giải đáp thắc mắc: Y sĩ đa khoa là gì? Từ đó thí sinh có thể tìm hiểu và lựa chọn đúng đắn, mở ra cơ hội tốt trong tương lai vững vàng.

5/5 - (1 vote)