Sống thử ở sinh viên được nhiều bạn cân nhắc

Thực trạng sống thử ở sinh viên hiện nay như thế nào?

Thực trạng sống thử ở sinh viên hiện nay mang lại những lợi ích về mặt tích cực và tiêu cực mà báo chí, phương tiện thông tin đại chúng đều đang thực sự quan tâm. Vậy “sống thử của sinh viên” tích cực hay tiêu cực? Tình trạng này giải quyết như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn nhé.

1. Sống thử là gì?

Sống chung trước khi cưới hay còn gọi là sống thử được xem là sự thỏa thuận của hai người sẽ sống chung với nhau như “vợ chồng”. Họ có thể chung với nhau về tất cả mọi mặt như các cặp vợ chồng đã cưới chính thức.

Sống thử ở sinh viên được nhiều bạn cân nhắc
Sống thử ở sinh viên được nhiều bạn cân nhắc

Nhận xét về góc độ pháp luật, hiện nay nhà nước chưa có quy định nào về việc cầm người trong độ tuổi thành niên, cặp đôi chưa vợ, chưa chồng có quan hệ và sống với nhau như vợ chồng. Trong xã hội hiện nay cũng không khuyến khích việc sống thử, theo đó thì người sống thử với nhau sẽ không được đảm bảo về mặt quyền lợi, khi chia tay như con cái, ly hôn không được công nhận chính thức… Dù vậy, xét về góc độ thuần phong mỹ tục hay đạo đức của người Việt thì vấn đề “ sống thử” như một hồi chuông cảnh báo khiến cho mỗi gia đình cần phải quan tâm đến thế hệ trẻ và con em nhiều hơn nữa để phát huy truyền thống và giữ gìn bản sức văn tốt đẹp của dân tộc mình.

2. Thực trạng ‘‘sống thử” của sinh viên hiện nay

Nhiều sinh viên hiện nay khi chia sẻ vấn đề sống thử, họ đưa ra những lý do rất lạc quan: Sống thử được xem là một biểu hiện của tình yêu bởi điều đó mang đến những lợi ích về mặt tình cảm và sinh lý, có sự chia sẻ vật chất, tiền bạc và khó khăn giữa hai bên. Về mặt pháp lý thì Sống thử không bị ràng buộc  và không bị gánh nặng về nghĩa vụ với lương tâm như hôn nhân.

Một số ý kiến khác cho rằng, việc sống thử được xem là dạng quan hệ cộng hưởng của đôi bên cùng có lợi. Hiện nay, hầu hết sinh viên đều sống xa gia đình, thiếu thốn về phát triển tâm sinh lý là con đường khiến cho sinh viên gần gũi và sống với nhau như vợ chồng, là cách chia sẻ về mặt tình cảm với nhau.

Nếu bạn có dịp đến các dãy trọ có thể thấy tình trạng sinh viên sống thử với nhau rất nhiều. Đến khi nhà trọ sinh viên nào thì các bạn đều nghe về những câu chuyện của các cặp đôi sống thử với nhau. Nhiều cặp đôi nhận định: sống thử là để tự khẳng định mình. Với yếu tố môi trường với xã hội xung quanh giúp cho lớp trẻ hiện nay có cái nhìn cởi mở và buông thả hơn như lớp người trẻ Âu Mỹ. Điều khác biệt nhất với họ xảy ra giữa hai bối cảnh xã hội khác nhau mà thôi. Sống thử hiện nay được xem là một thói quen đối với các bạn sinh viên khi họ đã vượt qua những ngượng ngùng ban đầu. Vấn đề đó đôi khi còn do quan niệm của sinh viên chứ không hẳn do hoàn cảnh đưa đẩy. Tại một xã hội mang đậm nét truyền thống Á Đông như Việt Nam hiện nay thì thực trạng sống thử hiện vẫn chưa được sự ủng hộ và đồng tình nếu không muốn nói là còn rất nhiều ý kiến phê phán.

3. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sống thử sinh viên hiện nay

Sống thử là thực trạng khá phổ biến của sinh viên hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên những yếu tố cơ bản dẫn đến tình trạng này như sau:

3.1. Sống thử để tiết kiệm:

Sống thử để tiết kiệm
Sống thử để tiết kiệm

Tiết kiệm là lý do mà nhiều cặp đôi sống thử đưa ra hiện nay. Hầu hết các bạn sinh viên sống xa gia đình nếu như thiếu sự quản lí, gánh chịu sức ép kinh tế trong bối cảnh giá cả đang từng bước leo thang. Thì đó có phải là một lý do chính đáng hay không hay chỉ là lý do để biện minh? Thực tế, nếu không lựa chọn sống với người yêu thì các bạn hoàn toàn có thể chọn những người bạn cùng giới để chia sẻ những khó khăn về vật chất. Tuy nhiên thì các đôi sinh viên lại thường đưa ra lí do này để giải thích vấn đề sống thử của mình. Theo ý kiến của bản thân thì những lý do trên không thể để biện minh và tránh được sự săm soi của người đời với lí do đó mong chờ sự thông cảm từ người khác.

3.2. Cần nhiều thời gian bên nhau hơn

Tình trạng sống thử trong sinh viên hiện nay được nhiều bạn giải thích là cần nhiều thời gian bên nhau hơn. Điều đó sẽ giúp cho các bạn kiểm tra đối phương có hợp nhau hay không rồi mới quyết định tiến tới hôn nhân. Dù khi nghe qua thì lý do này nhằm giúp bạn giải quyết mọi khúc mắc về cuộc sống hôn nhân, tuy nhiên thực tế thì vẫn nằm ở nhu cầu thúc đẩy của “tình dục”. Trên thực tế thì các cặp đôi có xu hướng muốn ở gần bên nhau nhiều thời gian là khá lớn. Tuy nhiên điều trước tiên khiến họ quyết định “sống thử” là được thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Không chỉ vậy, bên cạnh nhưng lý do trên thì các cặp đôi còn sợ bị ràng buộc, bị quản lý và sợ chịu trách nhiệm. Nếu như quyết định có sống chung hay không mà không bởi những lý do về kinh tế, hay bởi đòi hỏi của phái mạnh như nhiều người nghĩ thường chủ yếu là do sự chấp thuận của những người phụ nữ trẻ về việc nam giới khi chung sống với mình. Thực trạng sống thử hiện nay được giới trẻ ủng hộ bởi nó phù hợp với tâm lý tò mò, háo hức thích khám phá với những cái mới. Đây còn được xem là thói quen của các bạn sinh viên khi họ đã vượt qua sự ngại ngùng của lần đầu tiên. Thực chất, vấn đề “ sống thử ở sinh viên” chủ yếu do quan niệm của các bạn chứ không hẳn do hoàn cảnh đưa đẩy.

Rate this post