Sống thử là gì? Hệ lụy khi sống thử trước hôn nhân

Sống thử trở lên quá quen thuộc với nhiều cặp đôi hiện nay. Tuy nhiên khi nhắc đến thì chúng thường mang lại suy nghĩ tiêu cực nhiều hơn. Để tìm hiểu về sống thử là gì? Những mặt lợi, hại xung quanh sống thử như nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1. Sống thử là gì?

Cụm từ sống thử xuất hiện phổ biến với các cặp đôi trong những năm gần đây. Về mặt pháp luật, sống thử là hình thức sống chung như vợ chồng của các cặp đôi chưa kết hôn hay gọi là vợ chồng phi hôn nhân.

 

Sống thử ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và tinh thần

2. Sống thử bắt nguồn từ đâu?

Hiện nay, hoạt động sống thử trở lên phổ biến hơn, xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau; dưới đây là 3 yếu tố tác động chính:

  • Yếu tố xã hội:

Giai đoạn những năm 60, 70 của thế kỉ trước ra đời “cách mạng tình dục”, điều đó đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của thế giới. Sau đó, hoạt động này lan rộng sang các nước Đông Nam Á; trong đó có Việt Nam.

Nhiều bạn trẻ nhận định rằng, lối sống này là có nhiều sự cách tân, văn minh và hiện đại.

  • Yếu tố gia đình:

Gia đình là yếu tố chính làm ảnh hưởng đến tâm lý của từng cá nhân. Hầu hết những bạn trẻ lựa chọn cách sống thử, là do tâm lý sợ hãi khi kết hôn, không tin tưởng vào mối quan hệ hôn nhân lâu dài và tâm lý sợ ràng buộc …

  • Yếu tố chủ quan:

Không phủ nhận, một số lượng lớn giới trẻ sống thử là do tâm lý tò mò, chạy theo trào lưu mới. muốn trải nghiệm cái mới một cách mù quáng. Và điều được nhiều bạn chia sẻ đó là thỏa mãn bản năng tình dục mà không muốn chịu trách nhiệm.

3. Những rủi ro xảy ra khi sống thử

Sống thử trước hôn nhân mà không đăng ký kết hôn sẽ gây ra nhiều rủi ro, dưới đây là những thông tin đến bạn đọc:

  • Rủi ro về mặt cảm xúc:

Nhiều cặp đôi sau thời gian dài chung sống với nhau, là lúc “con ong đã tỏ đường đi lối về” thì dễ khiến cho cảm xúc dần phai nhạt. Điều đó làm giảm chất lượng đời sống thể chất với tình cảm. Nhiều cặp đôi thậm chí còn không có nhu cầu đăng ký kết hôn để hợp thức hóa mối quan hệ.

Sống thử làm cho học hành sa sút

Bởi việc sống thử trước khi kết hôn không bị ràng buộc về mặt pháp lý, bởi vậy khi xảy ra xung đột thường dẫn đến khả năng chia tay cao hơn khiến cảm xúc bị chai sạn dần.

  • Rủi ro về sức khỏe:

Vấn đề sức khỏe khi sống thử trước hôn nhân cũng là vấn đề báo động với giới trẻ hiện nay. Đó là do đa số những đối tượng sống thử thường là những bạn trẻ còn thiếu khả năng tài chính với kinh nghiệm sống.

Bởi vậy, các bạn đối mặt với những vấn đề như bệnh tình dục hay có thể mang thai ngoài ý muốn. Điển hình là không ít trường hợp nạo phá thai khi sống thử từ đó gây hậu quả nặng nề nhất chính là là vô sinh hay thậm chí tử vong.

Với các cặp đôi sống thử trước hôn nhân mà không được pháp luật công nhận là vợ chồng thì việc xuất hiện các mối quan hệ ngoài luồng diễn ra nhiều hơn và hoàn toàn không vi phạm về mặt pháp luật.

Thực tế với các cặp đôi sống thử hiện nay xuất hiện nhiều thực trạng bạo hành tinh thần và thể xác do ghen tuông. Điều đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của mỗi cá nhân.

4. Sống thử có vi phạm pháp luật hay không?

Một câu hỏi đặt ra về tình trạng sống thử là “ sống thử có vi phạm pháp luật không?” Theo các chuyên gia, các trường hợp sống thử hoàn toàn không vi phạm pháp luật; trừ những trường hợp sau đây:

– Một trong hai người sống thử chưa đủ 16 tuổi thì người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ bị vi phạm Điều 115 Bộ Luật hình về tội Giao cấu với trẻ em.

– Ép buộc người khác chung sống.

– Một trong hai bên nếu có hành vi bạo hành thì sẽ bị xử lý theo quy định của Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015 về tội làm tổn hại sức khỏe người khác và cố ý gây thương tích.

– Một trong hai hoặc cả hai người sống thử với nhau là người đã có gia đình thì họ sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 182 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thuộc Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  1. a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
  2. b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  4. a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  5. b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp câu hỏi sống thử là gì? Sống thử gây nhiều hệ lụy như thế nào với giới trẻ hiện nay. Đừng quên tham khảo bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post