Lựa chọn sống thử hay không là quyền của mỗi người

Giải đáp: Sống thử trước hôn nhân có nên không?

Tình trạng dọn về ở chung trước hôn nhân là vấn đề được nhiều cặp đôi lựa chọn. Tuy nhiên, sống thử nên hay không? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có sự cân nhắc nhé.

Những năm gần đây, nhiều cặp đôi băn khoăn và đặt ra câu hỏi về việc “ sống thử trước hôn nhân nên hay không?” Với những người ở thế hệ trước thì điều này không gây nhiều suy nghĩ bởi chẳng bao giờ được nhắc đến. Trong bối cảnh hiện hay, thực trạng “ sống thử” trở lên phổ biến, được chấp nhận và có nhiều điều khiến các bạn trẻ cân nhắc trước khi dọn về ở chung.

Sống thử có nên không
Sống thử có nên không

Là biện pháp tiết kiệm chi tiêu

Đa số các cặp đôi yêu nhau lâu năm như thể sẽ có hai gia đình. Họ thường xuyên qua lại và có khoảng thời gian giống như đang được sinh sống tại nhà người ấy. Họ thường để quần áo, với những vật dụng cá nhân tại đây đồng thời có những người dường như ở nhà người kia nhiều hơn nhà mình. Trong trường hợp này nếu một bên ngưng trả hai khoản tiền thuê nhà, cáp với hóa đơn điện nước khác nhau để chỉ cần trả chung cho một khoản phí 1 căn nhà sẽ rất hợp lý.

Bên cạnh đó, nếu như ở một mình khi bạn bận rộn với cuộc sống và công việc thì khó có thể kiểm soát được tài chính cá nhân dẫn đến việc chi tiêu bừa bãi, không có kế hoạch. Bởi vậy, nếu như có thêm một người cùng chia sẻ và gánh vác những điều đó thì tài chính của cả hai sẽ được cân nhắc và chi tiêu hợp lý hơn.

Giảm căng thẳng khi mới bắt đầu xây dựng cuộc sống hôn nhân

Việc có thêm sự xuất hiện của một người trong căn nhà là một thử thách không đơn giản. Bất kể là cha mẹ, anh chị em hay con cái nếu mọi người đều có khả năng khiến bạn lo lắng khi sống chung trong thời gian và không gian này. Điều đó chỉ là một thực tế của cuộc sống.

Tuy nhiên, khi bạn đang hẹn hò hay trong mối quan hệ nghiêm túc nào đó thì bạn sẽ có thời gian ít hơn, ngăn hơn để tìm hiểu về thói quen của họ. Nếu mới hẹn hò, bạn sẽ không nhìn thấy hoặc bỏ qua những thói quen khó chịu của đối phương. Thậm chí, bạn có thể cho rằng những điều đó là dễ thương và cho qua. Tuy nhiên sau thời gian dài trôi qua, những điều dường như ổn đó lại khiến bạn cảm thấy lo lắng.

Bởi vậy, nếu như chưa từng sống với nhau trước khi kết hôn, cho đến khi ở chung có thể đối mặt với nhau sự khủng hoảng xảy ra ngay sau khi cưới. Có thể, khi chung sống với nhau có thể phát hiện ra những tật xấu của đối phương như lười nấu ăn, dọn dẹp…Bởi vậy nếu được sống chung với nhau trước hôn nhân thì bạn có cơ hội làm quen với đối phương, cùng nhau tìm hiểu thật sự trước khi cùng người đó bước vào mối quan hệ xây dựng gia đình.

Thiếu sự hỗ trợ từ bên ngoài làm mối quan hệ suy yếu

Nếu như việc sống thử trước hôn nhân của bạn không có được sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè thì điều đó có thể gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của bạn. Họ sẽ phải cùng nhau lo toan công việc nhà cửa với gánh nặng thuyết phục người thân đôi bên chấp nhận cuộc sống chung của hai bạn. Nếu không được đồng thuận có thể gây ra bức xúc đến xung đột, đe dọa đến mối quan hệ của hai bạn. Dù như thế nào thì những câu nói ở bên ngoài cũng có thể khiến cho hai bạn phải đối mặt với nhiều áp lực và suy nghĩ.

Lựa chọn sống thử hay không là quyền của mỗi người
Lựa chọn sống thử hay không là quyền của mỗi người

Nếu như bạn đã từng ở chung với một người bạn cùng phòng trước đây có thể thấy việc sống chung với bất kỳ ai là điều không dễ dàng. Bởi vậy, nếu không có được sự hỗ trợ tốt sẽ khiến cho mối quan hệ của bạn đối mặt với nhiều rủi ro và tạo ra nhiều khó khăn mà chỉ bạn và người ấy chưa giải quyết được.

Bạn sẽ mất đi sự tự do vốn có

Nếu như bạn còn độc thân và được sống một mình thì bạn sẽ được thoải mái tiêu xài với nguyện vọng của mình. Tuy nhiên không ai có thể ra lệnh được việc bạn có thể hay không thể tiêu tiền do chính mình làm ra vào bất kỳ việc gì. Dù vậy, khi chung sống với người mình yêu thì bạn cần cân nhắc sống thử nên hay không nhé.

Cả hai người chung sống với nhau sẽ có xu hướng chi tiêu khác nhau vào thứ mình thích, trong khi người còn lại thì luôn có ý định tiết kiệm tuyệt đối. Bởi vậy nếu không có sự thống nhất trước thì rất dễ xảy ra xung đột và tranh cãi kéo dài.

Cuối cùng, việc lựa chọn sống thử có nên hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào các bạn. Không có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này, đây là quyết định của hai người trong cuộc. Bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, nhằm giúp các bạn đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Theo đó thì bạn với người ấy luôn cần có cuộc trò chuyện nghiêm túc để thống nhất về việc này, như vậy mọi vấn đề phía trước cũng sẽ được giải quyết.

Rate this post