Khối D là khối tự nhiên hay xã hội

Giải đáp thắc mắc: Khối D là khối tự nhiên hay xã hội?

Khối D là khối tự nhiên hay xã hội? Thắc mắc này đang là mối quan tâm của rất nhiều người. Trong chuyên mục hôm nay, chúng ta hãy cùng giải đáp câu hỏi trên và những thông tin liên quan về khối thi này nhé.

1. Khối D là khối tự nhiên hay xã hội?

Khối D hay còn gọi là khối D01 không nghiêng hẳn về ban Tự nhiên hay Xã hội. Như đã biết thì khối D01 gồm 3 môn là Toán, Văn và 1 môn về Ngoại ngữ.

Khối D là khối tự nhiên hay xã hội
Khối D là khối tự nhiên hay xã hội

Trong đó, môn Toán nghiêng về khối tự nhiên, môn Văn nghiêng về khối Xã hội. Với sự kết hợp đó thì khối D01 được xem là khối hỗn hợp, không thiên về ban nào cả.

2. Muốn học khối D nên chọn ban tự nhiên hay xã hội?

Để giải đáp được câu hỏi trên thì các bạn cần phải nắm được thông tin về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, sở thích, bạn làm gì tốt nhất và tương lai muốn làm công việc gì. Với thông tin trên thì các bạn đã biết về khối D01 không thiên về bên nào cả, nếu bạn cảm thấy hợp với môn nào thì lựa chọn khối thi tương ứng nhé.

>>>Tham khảo thêm: Khối D83 gồm những ngành nghề nào – các trường Đại Học khối D83

3. Khối D gồm những môn nào, ngành nào?

3.1. Khối D gồm những môn nào?

Khối D01 gồm 3 môn: Toán – Văn – Tiếng Anh. Đây cũng là khối D truyền thống khá quen thuộc với các bạn sĩ tử những năm về trước. Điểm khác biệt trong khối D đó là tập hợp những khối thi mở rộng hơn Ngoại ngữ. Nếu khối D01 thi môn tiếng Anh thì những khối thi khác sẽ có ngoại ngữ khác.

Khối D01 bao gồm nhiều ngành nghề và có nhiều trường tuyển sinh. Bởi vậy nếu yêu thích thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin liên quan để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Thí sinh đăng ký khối D sẽ có rất nhiều tiện lợi bởi đều là 3 môn chính thi tốt nghiệp THPT. Các bạn sẽ không phải dành thêm nhiều thời gian trong việc tập trung vào những môn khác ngoài hệ thống. Không chỉ vậy, sự lựa chọn đa dạng và phong phú nhóm ngành ngôn ngữ sẽ là lợi thế giúp bạn phát triển cơ hội việc làm. Do vậy mà nhóm ngành khối D mở rộng nói chung cũng được chú trọng hơn cả.

3.2. Khối D gồm những ngành nào?

Việc lựa chọn ngành nghề khi đăng ký xét tuyển khối D là rất quan trọng, quyết định đến công việc sau này. Việc theo đuổi nhóm ngành ngoại ngữ sẽ mở ra cơ hội tốt trong công việc, được lựa chọn ngành với các trường tuyển sinh khối D. Dưới đây là nhóm ngành khối D và những ngành nghề tương ứng để các bạn lựa chọn nhé.

  • Nhóm ngành Công nghệ thông tin: Công nghệ thông tin, Công nghệ đa phương tiện Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Truyền thông và mạng máy tính.
  • Khối ngành Luật: Luật thương mại quốc tế, Luật hàng hải, Luật Quốc tế, Luật Kinh tế, Luật Kinh doanh.
  • Nhóm ngành Kỹ thuật: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật cơ khí điện tử, Điện tự động công nghiệp, Kỹ thuật cầu đường, Công nghệ kỹ thuật xây dựng.
  • Nhóm Ngành khối Quốc tế học: Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Thái Lan, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Ngôn ngữ Nga…
  • Một số ngành học khác: Việt Nam học, Báo chí, Bảo hiểm, Đông Nam Á học, Chính trị học, Điều tra hình sự, Công tác xã hội…

So với các ngành khác thì khối D cũng có điểm chuẩn khá cao. Bởi vậy, các bạn hãy đưa ra cân nhắc và lựa chọn khối ngành phù hợp với năng lực bản thân. Với các ngành học liên quan đến nhóm ngành Ngoại ngữ thì đòi hỏi bạn phải có tình yêu, đam mê mới theo đuổi được.

4. Lựa chọn khối D với nhiều cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn

Theo chia sẻ của , khối D được đánh giá là có nhiều ngành đa di năng nhất trong các khối. Do vậy, các bạn có năng khiếu học khối này thì không thể bỏ qua. Trong các ngành hiện nay thì cũng có khá nhiều ngành nổi bật để xin việc và hứa hẹn có tiềm năng trong tương lai. Các bạn hãy cân nhắc lựa chọn ngành nghề chính xác và phù hợp nhất nhé.

4.1. Nhóm ngành Sư phạm

Nhóm ngành Sư Phạm hiện nay cũng đang ngày càng được nhiều chị em quan tâm. Đó là bởi hệ thống giáo dục ở mọi quốc gia đều được chú trọng và trở thành trọng điểm. Việt Nam cũng không ngoại lệ khi có các trường chủ yếu về nhóm ngành sư phạm gồm: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội hay khoa Sư phạm – Trường ĐHQGHN,… hay nhiều trường khác để các bạn theo học. Với sự nghiệp trồng người giúp bạn có đóng góp lớn cho sự nghiệp quốc gia. Dẫu vậy, các bạn phải chú tâm trong việc học tập đồng thời trau dồi bản thân ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Tùy vào sở thích, nguyện vọng lựa chọn ngành nghề yêu thích
Tùy vào sở thích, nguyện vọng lựa chọn ngành nghề yêu thích

Hiện nay có khá nhiều cơ sở giáo dục công lập với tư nhân sẽ mở ra cơ hội cho các bạn lựa chọn việc làm sau này.

4.2. Ngành Ngôn ngữ

Nhắc đến khối D thì không thể thiếu trong nhóm ngành ngôn ngữ trọng điểm hiện nay. Tại Việt Nam đang trong thời gian hội nhập quốc tế, nên ngôn ngữ cũng đang được chú trọng nhiều. Ngay khi ngồi trên ghế nhà trường thì các bạn sẽ có thêm kỹ năng, trình độ ngoại ngữ để có cơ hội kiếm việc làm ngày càng cao và có tiềm năng phát triển công việc sau này.

>>> Tìm hiểu thêm: Ngành Sư phạm là gì? Có nên học ngành Sư phạm không?

5. Khối D0 thi trường nào?

Mã trường Tên trường Mã trường Tên trường
QHF Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội NQH Học Viện Khoa Học Quân Sự – Hệ quân sự KV miền Bắc
NHF Đại Học Hà Nội NTH Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc)
HQT Học Viện Ngoại Giao BVH Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Bắc)
QHL Khoa Luật – Đại Học Quốc Gia Hà Nội HTC Học Viện Tài Chính
SPH Đại Học Sư Phạm Hà Nội KHA Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
ANH Học Viện An Ninh Nhân Dân DNH Học Viện Khoa Học Quân Sự – Hệ dân sự KV miền Bắc
NHH Học Viện Ngân Hàng DNS Học Viện Khoa Học Quân Sự – Hệ dân sự KV miền Nam
QHS Đại Học Giáo Dục – ĐH Quốc Gia Hà Nội QHE Đại Học Kinh Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
LPH Đại Học Luật Hà Nội DDL Đại Học Điện Lực
CSH Học Viện Cảnh Sát Nhân Dân QHX Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
HCH Học Viện Hành Chính Quốc Gia (phía Bắc) LDA Đại Học Công Đoàn
TMA Đại Học Thương Mại BKA Đại Học Bách Khoa Hà Nội
HBT Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền NNH Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội
VHH Đại Học Văn Hóa Hà Nội HVQ Học Viện Quản Lý Giáo Dục
DMT Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội PCH Đại Học Phòng Cháy Chữa Cháy (Phía Bắc)
MHN Viện Đại Học Mở Hà Nội DLX Đại Học Lao Động – Xã Hội (Cơ sở Hà Nội)
DKK Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp HTN Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam
DLT Đại Học Lao Động – Xã Hội (Cơ sở Sơn Tây) VHD Đại Học Công Nghiệp Việt – Hung
DCN Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

Với nhiều ngành khối D hiện nay được nhiều trường tuyển sinh. Mỗi ngành nghề sẽ có chương trình đào tạo khác nhau, bởi vậy thí sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ những yếu tố phù hợp với bản thân để có lựa chọn chính xác.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về khối D là khối tự nhiên hay xã hội, từ đó lựa chọn ngành và trường tuyển sinh phù hợp. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post