Cuộc sống du học sinh Việt tại Hàn Quốc

Bạn nghĩ thế nào về cuộc sống của một du học sinh tại Hàn Quốc, ” thiên đường ” hay ” bế tắc”.  Hàn Quốc được biết đến là một trong nhưng quốc gia được ví  như ” con hổ Châu Á” về giáo dục. Là quốc gia có tỉ lệ học sinh, sinh viên tử tự nhiều nhất vì áp lực học tập và việc làm. Vậy cuộc sống của những du học sinh Việt Nam tại đây sẽ ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Con đường du học tự túc Hàn Quốc

Hàn Quốc được biết với nên giáo dục phát triển, cùng với sự phát triển công nghệ vượt bậc, đời sống nhân dân hiện đại. Là một trong những cường quốc về kinh tế, với nhiều dự án về xây dựng một thành phố thông minh. Công nghệ giải trí K-pop phát triển, có ảnh hưởng lớn nhiều nước trong khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam.

cuoc-song-du-hoc-sinh-viet-tai-han-quoc
Du học Hàn Quốc theo con đường tự túc ngày càng nhiều

Hàn Quốc đất nước có nhiều triển vọng cho sự phát triển tương lai bản thân, kết hợp với những lời mời hấp dẫn từ các nhà môi giới trung tâm. Du học tự túc Hàn Quốc kiếm được nhiều tiền, vừa có thể học vừa có thể đi làm, một tháng có thể kiếm được 40-50 triệu/1 tháng. Phúc lợi lớn, cơ hội phát triển lớn,nhiều gia đình đã không ngần ngại vay vốn ngân hàng vài trăm triệu để cho con du học tự túc Hàn Quốc , với mong muốn được đổi đời. Thế nhưng đời không ai biết được chữ ngờ.

Du học sinh bươn chải kiếm sống tại Hàn Quốc

Mang trên mình với tâm thế háo hức, vui sướng vì có một cuộc sống mới, môi trường sống mới, cuộc sống, tương lai mới.Khi đặt chân xuống sân bay Hàn Quốc, các bạn đánh dấu một bước khởi đầu mới. Một khởi đầu đầy khó khăn, vất vả và gian nan. Cuộc sống không như là mơ, cũng không phải là ” thiên đường”.  Các bạn phải bước vào con đường tự lập đầy khó khăn,  phải vượt qua thời tiết khắc nghiệt nơi đây, sự đối lập về văn hóa cũng như rào cản ngôn ngữ khiến các em như bị cô lập hoàn toàn trong thế giới này.

cuoc-song-du-hoc-sinh-viet-tai-han-quoc
Du học sinh Việt vừa phải đi học vừa đi làm để có thể kiếm tiền nuôi bản thân và gửi tiền về nhà ( Ảnh: Minh họa)

Không như lời giới thiệu của các nhà môi giới, sang Hàn các em sẽ vừa đi học vừa đi làm, công việc nhàn hạ , lương cao. Thế nhưng , theo luật Hàn Quốc, du học sinh mới sang 6 tháng đầu sẽ không được đi làm thêm. Vậy 6 tháng này các bạn phải làm gì để có thể sống và đủ tiền sinh hoạt? Nếu đi làm thêm mà bị bắt sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc, đuổi về Việt Nam. Biết là vậy, những vẫn có nhiều bạn du học sinh trốn ra đi làm sau 3 tháng ở Hàn Quốc, thậm chí có nhiều bạn du học sinh bỏ học, trốn ra ngoài ở để làm việc kiếm tiền.

Kiếm tiền ở Hàn Quốc đâu có dễ, các bạn du học sinh phải làm việc vất vả mới hi vọng có một mức lương 40 – 50 triệu. Nhiều bạn chọn làm xây dựng , tuy công việc bên xây dựng vất vả nhưng lại kiếm được nhiều tiền hơn những ngành khác. Làm không có thời gian nghỉ ngơi, các bạn phải làm việc liên tục, thậm chí một ngày chỉ ngủ được 3-4 tiếng.

Để có thể kiếm sông, nuôi thân, tiết kiệm tiền gửi về nhà. Nhiều bạn du học sinh phải bươn chải rất nhiều, làm những công việc mà người Hàn Quốc không thường làm, lương thấp. Và nó chỉ có lãi khi chuyển đổi tiền tệ sang tiền Việt Nam.  Đối với nhiều bạn du học sinh Việt Nam, để có thể sống và làm việc kiếm tiền ở Hàn Quốc các bạn phải chấp nhận tất cả, thời gian làm nhiều, việc làm thấp.

H. Thúy ( 23 tuổi, du học sinh Việt tại Hàn Quốc, học Quản lý khách sạn- nhà hàng tại Busan) chia sẻ cuộc sống của mình ở Hàn Quốc: ” Mình chỉ muốn nói một từ tẻ nhật, cuộc sống nơi đây thật chán. Mình muốn nhớ nhà và rất muốn được về nhà nhưng điều kiện bản thân không cho phép. Lúc mới sang , mình không được làm một bất kì công việc gì, cứ đi học rồi trở về phòng ở KTX. Văn hóa, ẩm thực, thời tiết, ngôn ngữ khiến làm mình khó hòa nhập nơi đây. Cuộc sống vấy vả, việc làm ngày càng ít. Du học sinh Việt sang Việt Nam ngày càng nhiều. Đi làm may mắn gặp chủ tốt không may mắn thì gặp chủ chèn ép vì biết mình là du học sinh. Tóm lại mình thấy cuộc sống rất phức tạp.”

Qua đây ta thấy được, cuộc sống Hàn Quốc đâu phải là ” thiên đường”. Cũng không đẹp như bạn nghĩ, khó khăn này đến khó khăn khác cứ nối đuôi , tiếp nối nhau tìm đến bạn. Trên đây là một chia sẻ về vấn đề cuộc sống du học sinh tại hàn Quốc, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Rate this post