ngan-chan-banh-trung-thu-kem-chat-luong-vao-thi-truong

Ngăn chặn bánh trung thu kém chất lượng vào thị trường

Bánh trung thu kém chất lượng – một trong những những vấn đề e ngại và lo lắng của người tiêu dùng. Vì vậy, việc ra quân ” truy lùng” , ngăn chăn bánh trung thu kém chất lượng trôi nổi trên thị trường đã được triển khai.  Vậy để ngăn chặn bánh trung thu kém chất lượng ‘ tuồn”  vào thị trường, các cơ quan chức năng đã làm như thế nào ? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Để đảm an toàn sức khỏe cho người dân trong dịp trung thu tới, các cơ quan chức năng có liên quan ra sức ” truy lùng”, ngăn chặn bánh trung thu kém chết lượng ” lọt lưới”  vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

ngan-chan-banh-trung-thu-kem-chat-luong-vao-thi-truong
Các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra bánh trung thu tại nhiều cơ sở ( Ảnh: Minh họa)

Trong những ngày gần đây, cơ quan quản lý thị trường Hà Nội – Chi cục quản lý số 24, đã ra quân kiểm tra một số cơ sở làm bánh trung thu ở La Phù – Hoài Đức – Hà Nội. Qua đợt kiểm tra này, các cơ quan chức năng đã thu được khá nhiều thành quả khi phát hiện một cơ sở chế biến nông sản Huyền Trang, thực chất bên trong cơ sở lại có rất nhiều bánh trung thu và các lạo bánh ngọt khác nhau.

Chủ cơ sở chế biến này đã không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ , kèm các hóa đơn chứng từ liên quan. Không chỉ bánh trung thu, mà còn rất nhiều loại bánh ngọt có mác chữ nước ngoài. Đặc biệt hơn, loại bánh này chỉ có ngày sản xuất mà không có ngày hết hạn sử dụng . Bánh trung thu được chủ sản xuất nhập về với giá rất rẻ từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng /1 chiếc. Đây là lô hàng thứ 3 mà chủ cơ sở nhập về, nguồn gốc của các lô hàng này được nhập từ Lào Cai. Sau chiến dịch ” truy lùng”, kiểm tra chất lượng bánh trung thu, ban quản lý thị trường quyết định thu giữ tất cả 14 nghìn bánh trung thu, 3.200 chiếc bánh ngọt.

Không dừng lại đó, ngày 8/8/2018, chi cục quản lý thị trường 24 cũng đã thu giữ một lô bánh trung thu có giá chưa đến 300 đồng/1 chiếc và bộ y tế đã vào cuộc . Những chiếc bánh này xuất hiện và bán tràn lan trên mạng xã hội, bánh trung thu mini có cân nặng là 40 gr. Theo như lời ra bán, quảng cáo trên mạng xã hội, được biết bánh trung thu có xuất xứ từ đài loan, với lời mời chào hấp dẫn.

Các vụ việc liên quan đến bánh trung thu kém chất lượng,  nhanh chóng được các trang báo đưa lên các mục tin tức để cảnh báo cho người dân.

ngan-chan-banh-trung-thu-kem-chat-luong-vao-thi-truong
Những chiếc bánh trung thu giá rẻ ( 3k/1 chiếc) có xuất xứ từ Đài Loan xuất hiện trên mạng xã hội facebook

Trung thu năm nào cũng vậy, luôn xuất hiện bánh trung thu kém chất lượng. Vì vậy, hằng năm đều có các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, ra quân truy lùng , kiểm tra để ngăn chặn các loại bánh trung thu kém chất lượng len lỏi vào thị trường. Thế nhưng, vẫn có nhiều loại bánh trung thu kém chất lượng vẫn ” lọt lưới”  vào thị trường. Do đó, người dân nên chú ý loại bánh trung thu mình mua, nhất là những loại bánh không rõ nguồn gốc xuất  xứ, giá rẻ.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân bạn, các chuyên gia đã khuyên chúng ta nên mua những loại bánh mà bạn biết rõ quy trình sản xuất cũng như thành phẩm trong bánh. Đặc biệt khi mua bánh trung thu handmade chúng ta nên mua những người thân quen để tránh mua phải bánh trung thu handmade giả, hàng kém chất lượng mang mác ” tự làm”. Nếu có thời gian, chúng ta nên tự làm bánh trung thu, điều đó sẽ bảo đảm an toàn sức khỏe cho bạn và người thân bạn.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân, các cơ quan chức năng không chỉ kiểm tra, quản lý các cơ sở sản xuất mà còn phải lấy một số mẫu bột làm bánh trung thu được bán trên thị trường để kiểm tra xem bột làm bánh trung thu có bị mất an toàn thực phẩm hay không, để ngăn chặn kịp thời. Một trong những khuyến cáo dành cho người tiêu dùng đó là không nên mua những loại bánh trung thu có giá rẻ, có nhiều màu sắc hấp dẫn. Và không được sử dụng những chiếc bánh có dấu hiệu hỏng, dù bạn mua với giá cao hay chính hãng.

Vì vậy, khi ngày trung thu gần đến cận kề thì nguy cơ bánh trung thu mất an toàn thực phẩm ” thâm nhập” vào thị trường càng cao. Người tiêu dùng hãy cẩn thận khi mua hàng, tránh mua bánh trung thu giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng,..

5/5 - (1 vote)