sinh-vien-voi-noi-lo-viec-lam-sau-khi-ra-truong

Sinh viên với nỗi lo việc làm sau khi ra trường

Đối với nhiều em học sinh, đại học là con đường duy nhất, là tất cả. Đại học như một giấc mơ đẹp của nhiều em học sinh, thế nhưng nó lại quá ngắn ngủi. Sau khi ra trường các em phải đối mặt với nạn thất nghiệp, tình trạng sinh viên sau khi ra trường không có việc làm cao. Không có việc làm trở thành nỗi lo của nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường.

Đại học về làm nông, chăm vườn

Dù được giáo dục trong môi trường đại học tốt, học thức cao , tốt nghiệp đều là những cử nhân , kỹ sư,..thế nhưng đều trở về làm nông, chăm vườn cùng với bố mẹ. Nhất là những bạn sinh viên ở quê, và ở các vùng dân tộc thiểu số. Đa số các em sau khi ra trường sau khi ra trường đều không tìm được vị trí công việc thích hợp với ngành học, dẫn đến tính trạng thất nghiệp tăng cao.Ra trường không có việc làm, nhiều em trở thành công nhân phổ thông tại các công ty hay về nhà làm ruộng, chăm vườn với cha mẹ.

sinh-vien-voi-noi-lo-viec-lam-sau-khi-ra-truong
Tình trạng sinh viên sau khi ra trường chiếm tỉ lệ thất nghiệp cao

Bạn N.T. Thắm ( 23 tuổi, quê ở Nghệ An) chia sẻ rằng: ”  chính vì ra trường không có việc làm mà có nhiều người ở quê bảo với cha mẹ mình rằng. Cho con học nhiều làm gì, vừa tốn tiền, ra trường lại không có việc làm rồi ngồi ở nhà với cha mẹ. Cho học vừa thôi, cứ hết cấp 3 cho đi làm công nhân với xuất khẩu lao động. Mấy năm học đại học đó có thể ” kiếm được một cục tiền” đưa về nhà rồi. Còn học đại học làm chi, ra trường thất nghiệp. Vì vậy, mà nơi mình ở có rất ít người học đại học. Và cha mẹ đều không muốn cho con đi học đại học.”

Thất nghiệp, một trong những lý do khiến nhiều bậc phụ huynh  không muốn cho con theo học các trường đại học. Và thường bắt con đi làm công nhân tại các công ty sau khi tốt nghiệp cấp 3 hoặc xuất khẩu lao động ra nước ngoài.  Vì vậy, ở các vùng nông thôn, hầu hết đều không muốn cho con theo học các lớp đại học vì sợ thất nghiệp, ra trường không đủ tiền tiền để chạy việc cho con.

Đối với các em sinh viên tốt nghiệp đại học đều có xu hướng xin làm việc tại các công ty  tư nhân, việc làm văn phòng. Và ít ai làm theo đúng nghề theo mà mình theo học, đa số đều làm trái nghề. Cũng chính sự phát triển , thành lập các công ty đã tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường rất nhiều.

Xu hướng học đại học giảm dần

Không còn lựa chọn học đại học, nhiều bạn hóc sinh chuyển sang xu hướng học nghề và du học tại các nước Nhật bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ,..Với mong muốn sẽ có cơ hội phát triển bản thân hơn.  Tại sao xu hướng đại học lại giảm dần, nguyên nhân chủ yếu là việc làm sau khi ra trường. Tỉ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học không có việc làm chiếm tỉ lệ cao.

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng: Chúng em không nghĩ đại học không phải là con đường duy nhất làm cho bản thân thành công. Vì vậy, chúng em không đặt nặng vấn đề học đại học thay vào đó chúng em sẽ tìm ra cho bản thân một hướng đi riêng , theo sở thích của bản thân ; có thể học nghề hoặc du học. Chúng em nghĩ điều đó sẽ tốt hơn cho tương lai bản thân.

sinh-vien-voi-noi-lo-viec-lam-sau-khi-ra-truong
Xu hướng học nghề ngày càng tăng

Chính vì cơ hội việc làm sau khi ra trường thấp, thất nghiệp nhiều. Nên các em có xu hướng học các trường nghề. Học nghề : thời gian học ít, cơ hội tiếp xúc với thực tế nhiều, cơ hội việc làm cao. Đó cũng là lý do tại sao,học sinh có xu hướng đăng ký học nghề tăng, xu hướng học đại học giảm, nhất là các ngành sư phạm.

Vì vậy, các em sinh viên hãy nhớ rằng, con đường là do bản thân chọn, không ai có thể chọn hay đi thay cho mình. Học đại học hay học nghề không quan trọng. Quan trọng bạn có yêu nghề, muốn gắn bó với nghề , hãy lựa chọn thật chính xác trước khi đưa ra quyết định. Hãy cho phép tuổi trẻ mình phạm một vài sai lầm nhỏ, bởi sai lầm đó sẽ làm chúng ta trưởng thành hơn. Học sẽ giúp chúng ta có nhiều kiến thức hơn, có thể không làm nghề này, chúng ta có thể làm nghề khác. Thất nghiệp chỉ đến với những ai sợ thất bại và không có hướng đi đúng mà thôi. Hãy tự cho mình trải nghiệm bằng những chuyến du lịch để trải nghiệm cuộc đời và thử thách bản thân , đúc rút những kinh nghiệm cuộc sống. Từ đó vạch ra cho mình con đường riêng, sự nghiệp riêng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thất nghiệp- Nỗi lo ngại của nhiều em sinh viên sau khi ra trường. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng những thông tin sẽ có ích cho bạn đọc.

Rate this post