sinh-vien-mieng-moi-ngon-cho-nhung-ke-lua-dao

Sinh viên – Miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo

Ngày nay sinh viên là một trong những đối tượng bị những kẻ phạm tội đặt trong vòng” săn mồi” , chúng luôn theo dõi và tìm mọi cách tiếp cận để có thể ” ăn ”  bạn bất cứ lúc nào. Sinh viên trở thành ” miếng mồi” ngon cho những kẻ lừa đảo.  Vậy làm thế nào để các em sinh viên có thể biết và tránh xa những kẻ lừa đảo này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sinh viên, nhất là những em mới lên thành phố lớn nhập học, chưa có hiểu biết nhiều về cuộc sống nơi thành thị. Mọi thứ nơi đây dường như còn bỡ ngỡ . Nên đã trở thành đối tượng cho những kẻ lừa đảo ” săn mồi”. Vì vậy, bài viết dưới đây của safetext sẽ chia sẻ đến cho các em những chiêu lừa đảo của những kẻ phạm tội , để các em có thể tránh và bảo vệ bản thân mình nhé.

Cướp giật túi ngoài đường, trên xe bus

sinh-vien-mieng-moi-ngon-cho-nhung-ke-lua-dao
Cẩn thận với những kẻ cướp giật túi ngoài đường, móc túi trên xe bus

Đã có nhiều bạn sinh viên nói rằng mình thường xuyên bị cướp giật túi khi đi trên đường, hoặc bị mất đồ trên xe bus. Đúng vậy, trong những năm gần đây, tình trạng bị cướp giật, móc túi trên xe bus không có đấu hiệu giảm. Nhiều nạn nhân mang túi có giá trị hay đeo những đồ trang sức nhiều tiền đi trên đường đều có nguy cơ bị cướp giật. ” Tiền mất tật mang”, vừa bị mất tiền vừa bị ảnh hưởng đến tính mạng của bạn thân. Vì vậy, các em sinh viên chú ý khi ra đường nhé. Không chỉ bị ăn cướp ngoài đường, nhiều bạn sinh viên còn bị mất tiền, mất ví, mất điện thoại, máy tính trên xe bus khi bị kẻ gian móc túi, các hành vi của chúng thực hiện nhanh và rất tinh vi mà người bị mất đồ không hay biết gì.

Do đó, để tránh bị những kẻ lừa đảo, phạm tội thực hiện hành vi, các em hãy nhớ: Ra đường không mang theo những đồ có giá trị nếu không cần thiết, không nên mang những đồ trang sức có giá trị cao như vàng, bạc, kim cương , đi tên đường nên mang túi chéo vào người,không được mang một bên, điều đó sẽ giúp các em tránh được hàng vi giật túi của các em. Lên xe bus các em nên để túi ở phía trước để có thể kiểm thoát đồ của mình, nếu để phía sau lưng hay để chéo đều để lại cơ hội cho kẻ phạm tội thực hiện hành vi của mình.

Nạn trộm cắp ở nhà trọ sinh viên

Hằng ngày, hằng giờ sinh viên luôn sống trong tình trạng lo sợ vì nạn trộm cắp luôn xảy ra ở các khu nhà trọ sinh viên. Đồ đạc trong phòng cứ thế ” không cánh mà bay”, ” một đi không trở lại” khiến cho các em sinh viên rơi vào tình cảnh ” vô sản”.

sinh-vien-mieng-moi-ngon-cho-nhung-ke-lua-dao
Nạn trộm cắp ở các khu trọ sinh viên

Nạn trộm cắp thường xảy ra ở các khu nhà trọ sinh viên giá rẻ, an ninh lỏng lẻo , đã tạo điều kiện cho những kẻ phạm tội thực hiện hành vi phạm tội, nhiều em sinh viên bị mất tiền, bị mất điện thoại, máy tinhgs, xe đạp,..những thứ có giá trị đều bị những tên trộm ” cuỗm” đi hết.

Vì vậy, để cho những kẻ trộm không có cơ hội hành động các em nên chọn những khu trọ có an ninh tốt. Hãy khỏa cửa cận thận trước khi đi ra ngoài và hãy mang những thứ quan trọng như tiền, điện thoại để trong túi để đảm bảo tài sản không bị kẻ gian lấy mất.

Việc làm không rõ ràng

sinh-vien-mieng-moi-ngon-cho-nhung-ke-lua-dao
Thông tin tuyển dụng việc làm không rõ ràng

Một trong những ‘ mánh khóe” lừa tiền sinh viên đó là đăng tin tuyển dụng không rõ ràng. Những thông tin này được dán khắp mặt phố, các bến xe bus với nội dung khá giống nhau: Tuyển nhân viên, số luộng, công việc kinh doanh hoặc bán hàng, lương cao từ 8tr trở lên, chưa có kinh nghiệm được đào tạo. Việc nhẹ lương cao. Liên hệ:..mà không có tên công ty, địa chỉ rõ ràng. Đó là những tin  thông tin tuyển dụng lừa đảo mà các em không nên xin việc. Những thông tin ó có thể là những người bán hàng đa cấp, hay những tên lừa đảo lừa lấy tiền, thậm chí bắt cóc mà không ai hay biết. Vì vậy, hãy cảnh giác những thông tin tuyển dụng như thế này.

Bán hàng đa cấp

Đối với những em sinh viên năm 2, năm 3 và năm 4 chắc hẳn đều đã nghe đến loại hình kinh doanh này. Thực tế, với các nước châu Âu, kinh doanh đa cấp được đánh giá là những hình thức kinh doanh có tiềm năng và được mọi người tôn trọng. Thế nhưng ở Việt Nam lại xuất hiện những công ty kinh doanh đa cấp ” lừa đảo” , trong đó có công ty Thiên Ngọc Minh Uy.

sinh-vien-mieng-moi-ngon-cho-nhung-ke-lua-dao
Đừng bị sập bẫy bởi những lời mời tham gia bán hàng đa cấp

Những công ty này thường kinh doanh những sản phẩm kém chất lượng với giá vào rất thấp, nhưng giá bán ra lại rất cao khiến nhiều người bức xúc. Cũng không ít người tham gia vào hình thức kinh doanh này bị táng gia bại sản, chính quyền lại không hay biết.

Vì vậy, các em sinh viên nên tránh xã những người bán hàng đa cấp, họ thường mặc vest nhìn rất lịch sự. Họ thường nói với bạn những lười mời đầy hấp dẫn, lợi ích cao khi tham gia nhóm này. Và họ sẽ mời bạn tham gia hội nghị, một số sẽ nói dối bạn tham gia một sự kiện nào đấy để lừa bạn đi đến hội nghị đa cấp. Vì vậy, để có thể bảo vệ bản thân, các em nên từ chối mọi lời mời tham gia và không nghe theo những lời mời của những anh chị mà bạn không quen biết.

Ngoài ra, các em nên chú ý đến những người mời bạn mua tăm nhân đạo, hay những ” cò” nhà trọ, người lạ nhận quen biết trên xe bus, xin tiền đi xe ôm vì bị kẻ gian lấy mất tiền, dẫn trẻ em lạc về nhà,.. Những hành vi đó sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng nguy hiểm,” tiền mất tật mang”.

 Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Sinh viên – Miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo, phạm tội. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các em trong việc bảo vệ bản thân.

Rate this post