Dạy cho con các kỹ năng tránh xa người lạ

Cha mẹ làm gì để bảo vệ con khỏi nạn bắt cóc trẻ em

Ngày nay, nạn bắt cóc trẻ em xảy ra ngày càng nhiều và không có dấu hiệu dừng. Vì vậy cha mẹ nên làm gì để bảo vệ con mình khỏi bạn bắt cóc trẻ em này? Đây là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Để cho các bậc phụ huynh có thể có những biện pháp bảo vệ con mình trong nạn bắt cóc trẻ em. Bài viết dưới đây của chúng tôi, sẽ giới thiệu đến bạn đọc những điều cha mẹ cần làm và nên biết để bảo vệ con khỏi nạn bắt cóc trẻ em. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đời sống – xã hội ngày càng phát triển, thế nhưng các tệ nạn xã hội vẫn cứ tiếp diễn. Nhất là nạn bắt cóc trẻ em để bán hay lấy nội tạng. Vậy cha mẹ nên làm gì khi nạn  bắt cóc trẻ con vẫn hoành hành.Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

cha-lam-gi-de-bao-ve-con-khoi-nan-bat-coc-tre-em
Dặn con không được đi theo người lạ khi họ bảo mẹ nhờ đón con đi học về

Nguy hiểm luôn rình rập xung quanh con bạn, bạn cũng không thể giữ con bên mình 24/24h . Vì vậy, bạn có thể gửi con vào những trường mầm non giáo dục uy tín, chất lượng, an ninh tốt để bảo vệ sự an toàn cho con. Không cho người lạ đón nếu không có sự cho phép của cha mẹ, trước khi cho người lạ đón, các thầy cô cần gọi điện cho các bậc phụ huynh xác nhận trước khi đón bé. Sau khi xác nhận, thầy cô cần phải xác nhận với bé rằng người đó con có quen rồi mới quyết định nên hay không nên cho đón bé. Đó cũng là một trong những phương pháp bảo vệ cho bé ở nhiều trường mầm non, tiểu học. Với cách này, con bạn sẽ không bị người lạ đưa và dẫn đi mất.

Hãy dạy cọn bạn cách tránh xa người lạ, cách bảo vệ bản thân khi có người lạ đến gần và tiếp cận. Hãy bảo con không được nhận bất cứ thứ gì từ người lạ như kẹo, đồ chơi,..Vì những thứ đó có thể gây hại và ảnh hưởng đến tính mạng của con. Vì vậy, một trong những vấn đề mà cha mẹ phải làm để bảo vệ con tránh khỏi nạn bắt cóc, đó là dạy con các kỹ năng bảo vệ bản thân, dạy con cách tránh xa người lạ.

Cha mẹ cần mua cho con và dạy cho con những bài học tránh xa người lạ, thông qua những câu chuyện, những cuốn sách dạy kỹ năng dành cho bé từ 1- 6 tuổi. Với những cuốn sách dạy kĩ năng này, sẽ giúp con bạn phát hiện những nguy hiểm đang rình rập xung quanh mình, để có thể tránh và tìm người giúp đỡ.

Hãy dạy trẻ người lạ như thế nào, tại sao phải tránh xa người lạ. Người lạ sẽ dùng cách gì để có thể tiếp cận và bắt con đi. Hãy làm gì khi người lạ bắt? hãy cầu cứu sự giúp đỡ những người xung quanh bằng cách hét lên, chạy đến những nơi đồng người mà bọn xấu không dám ra tay với con. Đến gặp các chú cảnh sát, bảo vệ và đừng đi đâu một mình nếu không có cha mẹ, người lớn đi cùng. Hãy nói với con bạn, những nguy hiểm có thể xảy ra nếu con không nghe lời mẹ, để con bạn hiểu và biết cách tránh xa người lạ .

cha-lam-gi-de-bao-ve-con-khoi-nan-bat-coc-tre-em
Dạy cho con các kỹ năng tránh xa người lạ

Đã có nhiều bậc phụ huynh chia sẻ rằng: Họ thường dạy con cách tránh xa người lạ bằng những câu chuyện trong sách, hay những lời nói làm cho con có thể hiểu , con sẽ bị nguy hiểm như thế nào nếu bị người lạ bắt.  Có nên mở cửa khi mẹ đi vắng, điều đó sẽ giúp con bảo vệ bản thân tốt hơn.

Chị Linh ( 33 tuổi, Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ: ”  Để giúp con có thể bảo vệ và tránh trước những nguy hiểm của những người lạ. Mình đã mua bộ sách dạy kỹ năng dành cho trẻ từ 1- 6 tuổi , trong đó có kỹ năng tránh xa người lạ, làm thế nào khi người lạ tiếp cận, không cho người lạ chạm vào người và không được đi một mình nếu không có mẹ hay người lớn đi cùng. Hằng ngày mình đều dặn con phải hỏi ai trước khi mở cửa không người lạ vào bắt con. Không mở cửa cho bất kì ai mà con không quen. Đó là cách mình giúp con bảo vệ và tránh nguy hiểm trước những kẻ phạm tội”.

Không chỉ chị Linh, mà nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ đều dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ cuộc sống  như tránh xa người lạ, không mở cửa cho người lạ hay không cho người lạ đến gần và cũng không đi theo người lạ,…

Vì vậy, nhiệm vụ của người mẹ trước vấn nạn bắt cóc trẻ con cần phải: Dạy con các kỹ năng tự bảo vệ bản thân trong cuộc sống, gửi con tại các cơ sở mầm non, uy tín để con bạn luôn trong vòng an toàn. Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề trẻ em trong vấn nạn bắt cóc trẻ con. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đưa ra bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

5/5 - (1 vote)