Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Kỹ thuật Xét nghiệm y học – Ngành học đầy tiềm năng phát triển

Trong những năm gần đây, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra ngày càng phức tạp như hiện nay thì ngành này có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về ngành học đầy tiềm năng này.

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y, sử dụng các máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu… nhằm phát hiện và cung cấp chính xác thông tin về tình trạng sức khỏe của người bệnh. Từ kết quả xét nghiệm, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán, tiên lượng bệnh và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Mục đích của việc xét nghiệm y học là cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng và điều trị hiệu quả, cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt.

Tại các trường đại học, cao đẳng Xét nghiệm y học là một ngành đào tạo ra các bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng. Bên cạnh đó biết xét nghiệm lâm sàng, phát hiện nhanh tác nhân gây bệnh chính xác trên nền tảng kiến thức về khoa học sức khỏe nói chung và kiến thức chuyên sâu về hóa sinh, huyết học, vi sinh học, miễn dịch học.Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Kỹ thuật Xét nghiệm y học – Ngành học đầy tiềm năng phát triển

Tại các bệnh viện hay cơ sở y tế, những người thực hiện xét nghiệm được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học. Họ sẽ đảm nhiệm các công việc cụ thể như sau:

  • Hướng dẫn người bệnh lấy mẫu bệnh phẩm như dịch, máu, phân, nước tiểu… bảo đảm đúng kỹ thuật và chất lượng bệnh phẩm.
  • Pha hóa chất, điều chế các loại thuốc thử dùng trong kiểm nghiệm. Chuẩn bị các dụng cụ và thiết bị, máy móc để tiến hành việc xét nghiệm. Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật, bảo đảm kết quả chính xác.
  • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, sau đó chuyển đến các khoa được yêu cầu. Phân tích, giải thích cho bác sĩ hoặc cán bộ y tế về kết quả xét nghiệm.
  • Điều chỉnh, kiểm tra tính chính xác của kỹ thuật và kết quả xét nghiệm. Bảo quản, giữ gìn dụng cụ, hóa chất dùng trong xét nghiệm.

Ngoài ra, Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học còn thực hiện công việc kiểm tra và giám sát những quy chế vô khuẩn, sinh phẩm chuyên dụng và vấn đề an toàn vệ sinh trong phòng làm xét nghiệm, hoặc trực tiếp tham gia chỉ đạo tuyến và phòng chống dịch bệnh…

Những môn học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học cơ bản

Theo học hệ đại học hay cao đẳng Xét nghiệm, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức trong lĩnh vực xét nghiệm y học và có cơ hội thực hành tại các bệnh viện, trung tâm y tế để trau dồi kinh nghiệm. Cụ thể:

Về mặt kiến thức

– Các môn thuộc khối kiến thức đại cương như: Lý luận chính trị; Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin; Đường lối cách mạng ĐCSVN; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Tin học, Ngoại ngữ; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng – An ninh…

– Các môn thuộc khối kiến thức cơ sở ngành: Hóa học; Sinh học; Vật lý y sinh; Sinh lý – mô; Toán xác suất – thống kê; Giải phẫu; Dịch tễ; Bệnh học nội – ngoại khoa; Nghiên cứu khoa học; Dược lý chuyên ngành…

– Các môn học chuyên ngành: Vi sinh; Y sinh học phân tử; Huyết học tế bào; Huyết học truyền máu; Huyết học đông máu; Ký sinh trùng; Xét nghiệm tế bào; Xét nghiệm cơ bản; Xét nghiệm huyết học nâng cao; Kiểm tra chất lượng xét nghiệm; Chống nhiễm khuẩn bệnh viện…

Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Kỹ thuật Xét nghiệm y học – Ngành học đầy tiềm năng phát triển

Về mặt kỹ năng

Bên cạnh kiến thức nền tảng và chuyên ngành, các trường đại học và trường cao đẳng Xét nghiệm còn chú trọng đào tạo một đội ngũ nhân lực “giỏi về chuyên môn – tốt về kỹ năng”. Ngoài các hoạt động học tập, sinh viên còn có nhiều cơ hội gia các chương trình ngoại khóa hay các buổi tập huấn nhằm nâng cao các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian…

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ biết cách vận hành thành thạo các thiết bị hiện đại để thực hiện xét nghiệm, phân tích kết quả xét nghiệm để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh của từng bệnh nhân.

Những kỹ năng cần có của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Mỗi ngành nghề đều đòi hỏi những kỹ năng riêng để đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra. Đối với ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, các bạn cần phải rèn luyện những kiến thức và kỹ năng, bao gồm:

Nắm vững kiến thức trong ngành nghề

Để trở thành một Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học giỏi trong tương lai, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn cần phải tích lũy được những kiến thức cơ bản và chuyên môn của ngành. Từ đó giải quyết được những vấn đề trong công việc, biết cách sử dụng và bảo dưỡng các thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm tại bệnh viện, trung tâm y tế hay các phòng khám tư…

Có kỹ năng xử lý trong công việc

Dù làm bất cứ ngành nghề nào thuộc lĩnh vực y tế cũng đòi hỏi bạn phải có thái độ tận tụy và hết lòng phục vụ người bệnh. Đặc biệt, trong ngành Xét nghiệm y học, các bạn cần phải thể hiện được sự quan tâm và ân cần hướng dẫn bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học phải biết cách hợp tác với các nhân viên y tế khác để hỗ trợ tối đa trong công việc. Ngoài ra, bạn cũng cần rèn luyện đức tính trung thực, khách quan và có tinh thần nghiên cứu khoa học, không ngừng cố gắng học hỏi để tích lũy những kiến thức, kỹ năng ngành nghề.

Biết cách vận dụng kỹ năng vào công việc

Để thực hiện tốt công tác xét nghiệm y học, bạn cần phải vận dụng những kỹ năng đã được học để thực hiện thành thạo công việc chuyên môn. Không chỉ vậy, các bạn cũng cần áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào trong quá trình thăm khám và điều trị cho từng bệnh nhân.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post