học khối a làm nghề gì

Học khối A làm nghề gì? Những ngành học xét tuyển khối A

Học khối A làm nghề gì hay học khối A1 làm nghề gì? Đây chắc hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều thí sinh trước mỗi của kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những ngành học “hot” xét tuyển khối A.

1. Các tổ hợp môn thuộc khối A

Tổ hợp môn thi khối A truyền thống là Toán – Lý – Hóa (A00), tuy nhiên, theo quy chế tuyển sinh mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối A được phát triển thêm thành các tổ hợp như sau:

 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • A02: Toán, Vật lí, Sinh học
 • A03: Toán, Vật lí, Lịch sử
 • A04: Toán, Vật lí, Địa lí
 • A05: Toán, Hóa học, Lịch sử
 • A06: Toán, Hóa học, Địa lí
 • A07: Toán, Lịch sử, Địa lí
 • A08: Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • A09: Toán, Địa lý, Giáo dục công dân
 • A10: Toán, Lý, Giáo dục công dân
 • A11: Toán, Hóa, Giáo dục công dân
 • A12: Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội
 • A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lí
 • A15: Toán, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân
 • A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn
 • A17: Toán, Vật lý, Khoa học xã hội
 • A18: Toán, Hoá học, Khoa học xã hội

Các môn trong tổ hợp môn khối A đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm, khách quan và nội dung kiến thức của các bài thi lớn hơn.

học khối a làm nghề gì?Học khối A làm nghề gì? Những ngành học xét tuyển khối A

2. Học khối A làm nghề gì? Những ngành học xét tuyển khối A

Khối A là một khối thi mà hầu như mọi ngành nghề ở Việt Nam đều liên quan đến các môn thi trong khối này. Khi lựa chọn các ngành khối A thì các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội lựa chọn ngày nghề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghệ, Sư phạm… 

Bên cạnh đó, hiện nay, khối A cũng được rất nhiều trường tuyển sinh, hầu hết các trường đại học đều có các ngành xét tuyển khối A trừ một số trường đào tạo đặc thù các ngành khối C hoặc B. Có thể kể đến một số nhóm ngành xét tuyển khối A sau:

Nhóm ngành Kinh tế – Tài chính – Marketing

Đây là khối ngành đang có tiềm năng phát triển rất lớn, chiếm tỉ lệ cao nhu cầu nguồn nhân lực và luôn thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển. Thi tuyển khối này, bạn có thể lựa chọn các ngành học liên quan đến kinh doanh và buôn bán, đàm luận, tương tác như: Kinh tế, Kế toán, Marketing, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản trị nhân lực, Tài chính – Ngân hàng, Luật kinh tế… Đây là những công việc có nhiều thử thách nên cũng đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát, phân tích, đánh giá, giao tiếp và đàm phán tốt mới có thể phát triển.

Nhóm ngành Dịch vụ – Du lịch – Khách sạn 

học khối a1 làm nghề gì?Học khối A1 làm nghề gì có cơ hội phát triển nhất

Xem thêm: Học khối D làm nghề gì? Những ngành học khối D “hot” nhất hiện nay

Đây là những nghề đang hot nhất hiện nay, với triển vọng nghề nghiệp rất lớn. Theo học khối A01, các bạn thể xét tuyển vào các ngành học liên quan đến du lịch như: ngành Du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống… Sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội trở thành nhân viên quản lý nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh đó, đây cũng là nhóm nghề có mức thu nhập tương đối cao và không lo bị thất nghiệp.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Khi xã hội ngày càng phát triển, thời đại công nghệ 4.0 càng cần đến nguồn nhân lực công nghệ thông tin nhiều nên các nghề lĩnh vực này chưa bao giờ hết “hot”. Nhóm ngành Công nghệ thông tin đòi hỏi người học khả năng tư duy, nhanh nhạy và óc phân tích khá cao. Do đó, nhóm ngành này rất phù hợp với những bạn theo học khối A. Theo học nhóm ngành này, bạn có thể trở thành kỹ sư công nghệ như: kỹ sư máy tính, kỹ sư phần mềm… 

Các ngành học tiêu biểu trong nhóm ngành này là: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, Công nghệ đa phương tiện, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu…

Khối ngành kỹ thuật Điện – Điện tử

Trong những năm gần đây, khối ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn và chắc chắn số lượng thí sinh lựa chọn ngành nghề này trong thời gian sắp tới cũng sẽ không ngừng tăng lên, đặc biệt là những bạn học khối A. 

Ngành nghề này có tiềm năng phát triển rất lớn, điều này được chứng minh thông qua những phân tích và đánh giá của các chuyên gia đối với vai trò của ngành đối với cuộc sống của con người hiện nay. Xã hội càng phát triển mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì nhu cầu lao động ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử càng cao. Học ngành này giúp nhiều người nhanh chóng tìm được việc làm, ổn định cuộc sống.

Nhóm ngành Sư phạm

Đây cũng là hướng đi tốt dành cho những bạn học khối A. Nếu bạn mong muốn công việc giảng dạy thì có thể trở thành giáo viên dạy các môn khối Tự nhiên như: Toán – Lý – Hoá – Sinh – Tin học. Học sư phạm không mất học phí nên khá phù hợp với những bạn yêu thích và không có nhiều khả năng kinh tế.

Nhóm ngành Kỹ sư xây dựng – Cầu đường

Hiện nay, nhu cầu nhân lực kỹ sư xây dựng, kỹ sư cầu đường ngày càng lớn. Tuy nhiên, số lượng lao động có trình độ, có kinh nghiệm nghề này vẫn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Theo học nhóm ngành nghề này, bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm tốt rộng mở.

Các bạn có thể lựa chọn các ngành học sau: Công nghệ kỹ thuật Xây dựng, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí, Quản lý xây dựng, Quản lý công nghiệp, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật xây dựng công trình thuỷ…

Tổng hợp 

Rate this post