Điều dưỡng khối D

Các trường đại học nào tuyển sinh ngành Điều dưỡng khối D?

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống các ngành y tế có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Công việc của họ không chỉ chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ.

Điều dưỡng khối DCác trường đại học nào tuyển sinh ngành Điều dưỡng khối D?

Xem thêm: Tìm hiểu các ngành khối D dễ kiếm việc làm hiện nay

Khối D có học được Điều dưỡng không?

Điều dưỡng được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Vì vậy, ngành học này được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học trong những năm gần đây.

Vậy khối D có học được Điều dưỡng không? Trước đây, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều xét tuyển đầu vào ngành Điều dưỡng bằng khối A và B. Điều này có nghĩa là các bạn cần học tốt những môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh để có thể thi đỗ vào ngành Điều dưỡng.

Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số thay đổi trong phương án tuyển sinh bằng việc mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Do đó, ngành Điều dưỡng đã xét tuyển các tổ hợp môn khác nhau. Cụ thể:

  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • C08: Văn, Hóa, Sinh
  • D07: Toán, Hóa, Anh
  • D08: Toán, Anh, Sinh
  • D66: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh

Dựa vào những tổ hợp môn trên, các trường sẽ áp dụng xét tuyển bằng các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học. Ngoài ra, có một số trường cũng xét tuyển đầu vào dựa theo điểm tổng kết các môn tổ hợp theo học bạ THPT.

Bên cạnh việc đăng ký xét tuyển vào các trường đại học thì có nhiều thí sinh lựa chọn học tập tại các trường cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành Điều dưỡng. Bởi so với hệ đại học, điều kiện xét tuyển của các trường cao đẳng y dược có phần nhẹ nhàng hơn. Trong đó, có nhiều trường cao đẳng tuyển sinh ngành Điều dưỡng khối D đã bỏ áp dụng xét điểm chuẩn. Thay vào đó, trường sẽ tiến hành xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường.

Điều dưỡng khối DCác trường đại học nào tuyển sinh ngành Điều dưỡng khối D?

Xem thêm: Khối D01 gồm những môn nào? Các ngành học xét tuyển khối D01

Các trường đại học tuyển sinh ngành Điều dưỡng khối D

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Điều dưỡng. Dưới đây là danh sách các trường đại học tuyển sinh ngành Điều dưỡng khối D mà các bạn có thể tham khảo.

STT Tên trường
Khu vực miền Bắc
1 Đại học Đại Nam
2 Đại học Hòa Bình
3 Đại học Điều dưỡng Nam Định
4 Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên
5 Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
6 Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
7 Đại học Y Dược Hải Phòng
8 Đại học Y Dược Thái Bình
9 Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam
10 Đại học Thành Đông
11 Đại học Trưng Vương
Khu vực miền Trung
12 Đại học Duy Tân
13 Đại học Y khoa Vinh
14 Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
15 Đại học Tây Nguyên
16 Đại học Duy Tân
17 Đại học Đông Á
18 Đại học Yersin Đà Lạt
Khu vực miền Nam
19 Đại học Quốc tế Hồng Bàng
20 Đại học Y Dược Cần Thơ
21 Đại học Công nghệ Đồng Nai
22 Đại học Dân lập Cửu Long
23 Đại học Quốc tế Miền Đông
24 Đại học Tây Đô
25 Đại học Trà Vinh
26 Đại học Nguyễn Tất Thành
27 Đại học Văn Lang

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 4 Điều dưỡng viên để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân một cách tốt nhất. Tuy nhiên, tại Việt Nam, với 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1,5 Điều dưỡng viên và tỷ lệ này đang ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Qua thống kê trên có thể thấy được ngành Điều dưỡng ở nước ta đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải tại bệnh viện thường xuyên xảy ra, một Điều dưỡng viên phải chăm sóc cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Vì vậy, họ chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi chứ không đủ thời gian chăm sóc toàn diện bệnh nhân đúng như chức năng của họ (gần gũi hỏi han, chăm sóc về tinh thần…).

Ngoài ra, không chỉ ở Việt Nam mà tại các quốc gia đang phát triển cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Do đó, những nước này đang đưa ra các chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Theo học ngành này, sinh viên còn có cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post