Mạng xã hội là gì? Có bao nhiêu mạng xã hội hiện nay?

Trong thời đại công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ như hiện nay thì con người cũng cần nhanh chóng tiếp cận và làm quen với xu hướng mới. Và có lẽ mạng xã hội đã không còn quá xa lạ, thế nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rằng mạng xã hội là gì, có bao nhiêu mạng xã hội,…

Hiểu như thế nào về mạng xã hội?

Trước tiên, bạn cần biết về khái niệm mạng xã hội. Mạng xã hội hay còn gọi là mạng xã hội ảo (dịch sang tiếng Anh là social network) được hiểu là dịch vụ kết nối các thành viên có cùng sở thích trên Internet lại với nhau phục vụ các mục đích khác nhau không phân biệt về không gian lẫn thời gian.

Hay có thể hiểu một cách đơn giản hơn là mạng xã hội là mạng lưới được tạo ra để tự thân nó lan rộng trong cộng đồng thông qua sự tương tác của các thành viên trong chính cộng đồng đó; mọi thành viên trong mạng xã hội cùng nhau kết nối và mỗi người lại trở thành một mắt xích để tạo nên một mạng lưới rộng lớn truyền tải thông tin trong đó. Và những thành viên trong mỗi mạng xã hội được gọi với cái tên không mấy xa lạ đó chính là cư dân mạng.

Vậy mạng xã hội bao gồm những gì? Mỗi mạng xã hội được tạo ra đều có rất nhiều tiện ích để thu hút người sử dụng, chúng thường bao gồm các dịch vụ như lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau thông qua dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân hay các diễn đàn, trò chuyện trực tuyến, chia sẻ các âm thanh, hình ảnh, video…

mạng xã hội là gì

Mạng xã hội giúp con người gần nhau hơn

Mạng xã hội được biết đến với hai đặc trưng cơ bản: thứ nhất là có sự tham gia trực tiếp của nhiều cá nhân trên cùng một trang web hoặc có thể là sự tham gia trực tiếp của các doanh nghiệp nhưng đóng vai trò như các cá nhân riêng biệt; thứ hai là mạng xã hội là một website mở, nội dung của nó được xây dựng hoàn toàn dựa trên sự tham gia bởi các thành viên trong đó.

Và hiển nhiên, cái gì xuất hiện cũng đều có hai mặt đối lập. Mạng xã hội phát triển đem lại nhiều lợi ích trong việc kết nối, giao lưu giữa các cộng đồng khác nhau, tuy nhiên cũng không có ít bất lợi khi tham gia vào cộng đồng mạng nếu bạn không biết cách đề phòng và sử dụng hợp lý.

Có bao nhiêu mạng xã hội hiện nay?

Ngày nay, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các trang mạng xã hội thì có lẽ không thể có thống kê chính xác được có bao nhiêu mạng xã hội đang hoạt động trên khắp thế giới. Ngày nay thì mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống  con người. Các doanh nghiệp cũng sớm nắm bắt được điều này và rất nhiều trong số họ đã phát triển nhanh chóng để thương hiệu của mình có chỗ đứng trên các trang mạng xã hội phổ biến.

Tính riêng Việt Nam hiện nay, mỗi năm xuất hiện rất nhiều các trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động, tính đến nay đã có hơn 360 mạng xã hội. Tuy nhiên không phải mạng xã hội nào cũng được cộng đồng ưa chuộng và đón nhận, chỉ có một số mạng xã hội nổi bật có thể kể đến như Zingme, Zalo, Mocha,…

Có rất nhiều mạng xã hội xuất hiện trên thế giới hiện nay

Có rất nhiều mạng xã hội xuất hiện trên thế giới hiện nay

Trong xu hướng hiện nay thì mạng xã hội nước ngoài được ưa chuộng hơn cả, chủ yếu là do thói quen cùng những tính năng nổi bật mà các trang đó mang lại. chẳng hạn như Facebook, Twitter, Skype, Instagram, Linkedin, My Space, Google+,…

Mỗi mạng xã hội đều có những đặc điểm riêng thu hút người dùng, nếu như Facebook là một mạng xã hội tổng hợp giúp người dùng chia sẻ thông tin, hình ảnh, video, tin nhắn và v.v thì Instagram lại là mạng xã hội tập trung chủ yếu vào mục đích chia sẻ và chỉnh sửa hình ảnh đẹp mắt, không quá chú trọng vào câu chữ nên đem lại cảm giác lướt nhanh chóng nhưng vẫn có thể cảm nhận được cuộc sống xung quanh từ những bức ảnh chân thật nhất.

Với những chia sẻ ở trên, các bạn đã có thể hiểu thêm phần nào về mạng xã hội và lời khuyên dành cho bạn chính là nên sử dụng mạng xã hội một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống thực tại của mỗi chúng ta. Mạng xã hội giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hiện tại nhưng nó cũng sẽ là con dao hai lưỡi đến chúng ta.

5/5 - (1 vote)