Xét tuyển đợt 1 là gì? Thông tin cần nắm về xét tuyển đợt 1

Xét tuyển đợt 1 là gì? Thông tin cần nắm về xét tuyển đợt 1

Xét tuyển đợt 1 là gì? Xét tuyển đợt 1 cần lưu ý gì? là vấn đề rất nhiều thí sinh quan tâm. Để giúp bạn đăng ký xét tuyển hiệu quả, bài viết xin chia sẻ những thông tin cần nắm về xét tuyển đợt 1.

1. Xét tuyển đợt 1 là gì? Nguyện vọng 1 là gì?

Khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia các thí sinh sẽ đồng thời đăng ký xét tuyển vào đại học. Đây chính là xét tuyển đợt 1. Sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia, các bạn có thể điều chỉnh hoặc bổ sung thêm nguyện vọng xét tuyển để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các ngành nghề, vào các trường đại học theo đúng khả năng và sở thích của bản thân.

Xét tuyển đợt 1 là gì? Thông tin cần nắm về xét tuyển đợt 1
Thông tin xét tuyển là vấn đề thí sinh không thể bỏ qua khi đăng ký nguyện vọng

Nguyện vọng 1 là nguyện vọng mong muốn trúng tuyển vào ngành, trường mà thí sinh yêu nhất, bạn đăng ký thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và được trường đại học đó chấm điểm. Trường hợp thí sinh được điểm cao thì bạn sẽ được tuyển vào ngành bạn mong muốn. Trường sẽ phát cho bạn 2 phiếu điểm, khi bạn trúng tuyển sẽ có giấy báo nhập học.

>>>Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM

2. Một số thông tin cần nắm về xét tuyển đợt 1

  • Thí sinh sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên

Theo đó, nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất và được ưu tiên nhất. Những thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường đại học thì việc xét tuyển sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng từ trên xuống dưới. Thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký.

Vì vậy, các bạn cần cân nhắc thật kỹ khi sắp xếp thứ tự các nguyện vọng. Nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên xét tuyển đầu tiên, nếu đã trúng tuyển vào nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng phía sau sẽ tự động bị hủy bỏ, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ xét đến các nguyện vọng tiếp theo đến khi thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng nào đó hoặc cũng có thể là không trúng tuyển nguyện vọng nào.

  • Thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng đăng ký

Thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng ( mỗi nguyện vọng bao gồm, ngành/nhóm ngành, trường, tổ hợp môn xét tuyển).
Đây chính là điểm thuận lợi của thí sinh so với những tuyển sinh trước. Tuy nhiên, thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng vì nó có thể làm cho bạn phân tâm và thiếu tập trung trong lựa chọn, hay phát sinh thêm chi phí. Song bạn càng không nên tự hạn chế cơ hội của mình, khi đăng ký thêm 1 nguyện vọng, bạn chỉ mất thêm khoảng 30.000 đ tiền phí xét tuyển thôi.

  • Thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký trừ quy định tại điểm c khoản này.

Xét tuyển đợt 1 là gì? Thông tin cần nắm về xét tuyển đợt 1
Thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi

Thực tế, rất nhiều bạn thắc mắc liệu NV1 có được ưu tiên hơn NV2, NV3, điểm trúng tuyển các nguyện vọng có khác nhau không ? Khi một trường/ngành xét tuyển, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi. Như vậy NV1, NV2, NV3, NV5, NV10… đều được xét tuyển giống như nhau không phân biệt.

Trường hợp thí sinh có điểm thi bằng nhau, tiêu chí phụ bằng nhau thí sinh có nguyện vọng xét tuyển cao hơn sẽ được ưu tiên. Các nguyện vọng là bình đẳng và mỗi ngành/nhóm ngành tuyển sinh của trường chỉ có 1 điểm chuẩn chung.

  • Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Sau khi biết kết quả thi, thí sinh sẽ được có thời gian điều chỉnh lại nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Các bạn thí sinh nên tìm hiểu thông tin và nghiên cứu thật kỹ phổ điểm để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Sau khi đã hoàn thành điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, bạn có thể kiểm tra lại các nguyện vọng đã đăng ký trực tuyến để tránh xảy ra tình trạng bị lỗi hệ thống hoặc thực hiện sai các bước gây những sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Nếu trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng bị xảy ra lỗi thì các bạn cần phải báo ngay lại cho các thầy cô ở địa điểm tiếp nhận hồ sơ để có thể kịp thời thay đổi.

2. Đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 như thế nào?

Thí sinh hãy liệt kê danh sách các trường, ngành bạn muốn đăng ký theo học và thực sự yêu thích và xem điểm chuẩn những năm trước của trường. Nếu điểm xét tuyển quá cao so với năng lực của bạn thì nên loại bỏ. Hãy bổ sung thêm các trường vào danh mục lựa chọn với điểm chuẩn của các năm trước cao hơn, thấp hơn hoặc bằng điểm tổ hợp môn để có thể dễ dàng so sánh lựa chọn một cách chính xác.

Hãy thực hiện sắp xếp thứ tự các ngành hoặc trường theo sở thích của bạn, cái nào yêu thích nhất thì cho ưu tiên lên đầu. Việc sắp xếp này là theo mong muốn của bạn chứ không phải là xếp theo thứ tự điểm chuẩn và khả năng trúng tuyển theo đánh giá chủ quan của thí sinh.

Các trường bạn thực sự yêu thích nhất hãy để nguyện vọng 1, các ngành, trường yêu thích tiếp theo sẽ được xếp xuống vị trí nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

Tất cả các nguyện vọng đều được xét tuyển bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành, trường đăng ký xét tuyển. Bạn không nên xếp các ngành trường mà bạn không yêu thích vào nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 vì nếu những nguyện vọng này trúng tuyển bạn sẽ không còn cơ hội xét tuyển những ngành hoặc trường bạn thực sự yêu thích.

Trên đây là giải đáp về xét tuyển nguyện vọng 1 và một số vấn đề thí sinh cần nắm khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post