Bạn có biết WorldCup là gì? Lịch sử hình thành World Cup

WorldCup là gì? Lịch sử hình thành giải WorldCup như thế nào? Những thông tin này được rất nhiều người bàn luận ở trên các diễn đàn thể thao. Dưới đây những chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan, mọi người cùng tìm hiểu để có được lời giải đáp chính xác nhất nhé!  

Giải đáp thắc mắc WorldCup là gì?

WorldCup là gì? Theo như thông tin được biết FIFFA World Cup hay World Cup chính là một giải đấu bóng đá quốc tế do phía Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFFA tổ chức 4 năm/ lần. Giải đấu này lần đầu tiên diễn ra vào năm 1930, có 2 lần bị gián đoạn cho Chiến tranh thế giới thứ 2 (năm 1942 & 1946). Nước Pháp hiện đang là đương kim vô địch giải World Cup sau khi giành được chức vô địch ở năm 2018.

Giải đáp thắc mắc WorldCup là gì?

World Cup được biết đến là một giải bóng đá uy tín, đồng thời cũng là sự kiện thể thao đang thu hút đông đảo người xem nhất ở trên Thế giới, đặc biệt đã có một số người xem World Cup nhiều hơn so với cả Olympic. Riêng với mùa giải World Cup năm 2006 chính là kỳ World Cup đón được nhiều lượng xem bóng đá trực tiếp kỷ lục với 26,29 tỷ. Riêng ở trận chung kết giữa Pháp & Italia đã thu hút được lượng khán giả ước tính 715.1 triệu người và chiếm khoảng 1/9 dân số Thế giới.

Ban đầu giải đấu này có tên gọi đơn giản là World Cup, tiếp đến đã được đổi thành cúp Jules Rimet, sau đó lại được đổi thành “Giải vô địch bóng đá thế giới – Cúp Jules Rimet”. Cuối cùng đã đổi thành tên khác và thống nhất lấy tên FIFA World Cup. Theo như thống kê cho thấy Brazil chính là đội tuyển duy nhất chưa từng vắng mặt ở trong giải World Cup sau 21 lần được tổ chức.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của giải World Cup

Những thông tin được chia sẻ ở trên chắc các bạn đã biết được về giải WorldCup là gì rồi đúng không. Trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên được chính thức diễn ra giữa hai đội Anh & Scotland vào năm 1872 với kết quả hòa 0-0. Kể từ thời điểm đó, giải đấu quốc tế đầu tiên là British Home Championship chính thức được ra đời ở năm 1884. Khi bóng đá ngày một trở nên phổ biến hơn vào đầu Thế kỷ XX cùng với sự ra đời của FIFA, họ đã đưa ra kế hoạch tổ chức một giải đấu giữa những quốc tế ngoài khuôn khổ Olympic bất thành.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của giải World Cup

Olympic mùa hè 1908 tại London, bóng đá mới chính là môn thi đấu chính thức, nhưng đây chỉ là cuộc thi đấu giữa những cầu thủ không chuyên. Năm 1914, FIFA đã công nhận bóng đá Olympic là “Giải vô địch bóng đá thế giới dành cho cầu thủ không chuyên”.

Theo đó, các thành tựu từ giải bóng đá Olympic, Chủ tịch FIFA lúc đó là ông Jules Rimet đã cân nhắc trong việc tổ chức giải bóng đá quốc tế của riêng mình ngoài Olympic. Vào ngày 28/05/1928, cuộc họp FIFA được chính thức diễn ra tại Amsterdam, đây cũng là thời điểm quyết định tổ chức World Cup. Với việc Uruguay chính là nhà vô địch Thế giới 2 lần liên tiếp vào những năm 1924 & 1928 và được chọn là nước chủ nhà của kỳ World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930.

Việc lựa chọn Uruguay là nước chủ nhà đã vấp phải những sự phản đối đến từ những đội tuyển đến từ Châu Âu. Chủ tịch Jules Rimet đã có những thuyết phục những đội bóng ở khu vực Châu Âu và chỉ có 4 nước cử đội sang nước Uruguay để thi đấu đó là Bỉ, Pháp, Nam Tư, Romania. Giải World Cup năm 1930 có tổng 7 đội tuyển Nam Mỹ, 2 đội Bắc Mỹ và 4 đội Châu Âu.

Mùa giải World Cup 1934 được tổ chức tại Italy, đến lượt những đội tuyển Nam Mỹ phản đối dự giải do gặp phải nhiều khó khăn trong việc di chuyển xuyên lục địa, theo đó cũng tương tự với khu vực Châu Âu cũng đã phản ứng với chủ nhà Uruguay ở kỳ World Cup năm 1930. Theo đó, chỉ có nước Brazil & Cuba là 2 đội tuyển Châu Mỹ cử đội sang Italy để dự World Cup.

Nước Đức cũng là chủ nhà World Cup năm 1942, World Cup là nước chủ nhà tại kỳ World Cup năm 1946, tuy nhiên giải đấu đã bị hủy bỏ do ảnh hưởng của thế chiến 2.

Đến mùa World Cup năm 1950, những đội bóng thuộc Vương quốc Anh mới bắt đầu tham gia World Cup. Thời gian trước đó vào năm 1910, những đội tuyển bóng đá thuộc Vương quốc Anh đã rời khỏi FIFA nhằm để phản đối những ảnh hưởng từ quốc tế với nền bóng đá Anh. Nhưng đến năm 1946, Anh đã trở lại FIFA.

Như được biết thì từ trước đến nay, những đội tuyển Nam Mỹ & Châu Âu luôn thống trị giải đấu. Chỉ có số ít những đội bóng ngoài 2 khu vực nào vào vòng bán kết của giải đấu như: Mỹ 1930 và Hàn Quốc 200.

Lời kết

Hy vọng những thông tin do chuyên trang safetext.vn chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về giải WorldCup là gì và lịch sử hình thành, phát triển như thế nào? Mọi người hãy thường xuyên đến cập nhật lịch thi đấu để không bỏ lỡ những bất kỳ trận đấu bóng đá nào ở trong mùa giải WorldCup.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote