Giải đáp đến Fan: Vô địch europa league có được đá c1?

Nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm vô địch europa league có được đá c1 hay không? Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp thỏa đáng dành cho Fan hâm mộ.

Giải cúp C1 là gì?

UEFA Champions League, hoặc đơn giản là Champions League ( Việt Nam gọi: Cúp C1, viết tắt là UCL). Đây là giải bóng đá hàng năm của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao tại các giải vô địch quốc gia châu Âu.

Giải đấu bóng đá danh giá nhất trên thế giới và là nơi tranh tài của các câu lạc bộ lớn nhất châu Âu, thường là các nhà vô địch của mỗi giải quốc nội. 

Giải cúp c1
                                                          Giải cúp c1

Trận chung kết mùa giải 2012–2013 là trận đấu được xem nhiều nhất trong khuôn khổ UEFA Champions League từ trước đến nay. Là sự kiện thể thao được quan tâm nhất trên thế giới năm 2013, với khoảng 360 triệu người xem qua sóng truyền hình.

Được giới thiệu lần đầu vào năm 1992, giải đấu thay thế cho European Champion Clubs’ Cup, hay đơn giản là European Cup, vốn đã diễn từ năm 1955. Giải đấu mới có thêm vòng bảng và cho phép nhiều câu lạc bộ từ cùng một quốc gia được tham dự.

Trước năm 1992, giải đấu chỉ có các trận đấu loại trực tiếp và chỉ cho phép các đội vô địch giải đấu của mỗi quốc gia tham dự. Từ những năm 1990, thể thức thi đấu đã được mở rộng với việc có thêm một vòng bảng thi đấu vòng tròn hai lượt, cùng với việc cho phép những đội á quân từ những giải đấu xếp hạng cao nhất được phép tham gia.

Hiện tại, trong khi hầu hết các nước ở châu Âu vẫn chỉ có các nhà vô địch tại giải đấu quốc nội được phép tham dự. Những giải đấu hàng đầu tại châu Âu được phép cử tới bốn đại diện tham gia giải đấu, và có thể lên tới năm đại diện bắt đầu từ mùa giải 2015–2016.

Những câu lạc bộ kết thúc giải quốc nội ở những vị trí thấp mà không đủ điều kiện tham dự UEFA Champions League thì vẫn có thể đủ điều kiện tham dự giải đấu cấp thấp hơn, UEFA Europa League. Vậy đội bóng vô địch europa league có được đá c1 không?

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp: Đội Barca vô địch la liga bao nhiêu lần?

 Đội vô địch europa league có được đá c1?

Đã từ lâu, Europa League được xem như giải hạng hai của châu Âu và luôn nằm lép vế với Champions League. Vì vậy, việc các đội bóng không quá mặn mà cúp Europa là điều khó tránh khỏi.

vô địch europa league có được đá c1
                               Vô địch europa league có được đá c1

Đã có giai đoạn các câu lạc bộ châu Âu chấp nhận bỏ Europa League để tập trung toàn lực cho đấu trường quốc nội danh giá hơn khi không có suất dự Champions League.

Về cuối mùa giải, câu hỏi liệu đội vô địch Europa League có được dự Champions League được nhiều người hâm mộ và khán giả quan tâm.

Tuy nhiên, đó là câu hỏicủa nhiều năm trước, hiện tại với sự sửa đổi và bổ sung luật, Europa đã trở nên hấp dẫn và mang tính cạnh tranh hơn nhiều. Bởi thế, những câu lạc bộ ở các giải đấu hàng đầu đã chú trọng và quyết tâm vô địch giải đấu này nhiều hơn.

Cụ thể, có hai thay đổi lớn giúp Europa League ‘thay da, đổi thịt’. Thứ nhất là về quy mô tiền thưởng và ‘phần thưởng’ đặc biệt cho đội vô địch.

Theo đó, tất cả các danh hiệu và giải thưởng của Europa League đều đã được tăng lên một mức hấp dẫn. Tổng số tiền thưởng dành cho các đội bóng tham gia dự giải hiện tại lên tới 500 triệu euro.

Bên cạnh đó, đội vô địch Europa League sẽ nhận được một suất tham dự Champions League vào mùa tới. 

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp: Danh sách các đội vô địch cúp C1 nhiều nhất

Đây được xem là một phần thưởng hấp dẫn nhất khiến Europa League trở nên thu hút hơn nhiều. Từ đó, Europa League đã trở thành con đường thứ hai để các đội tìm suất dự Champions League nếu như con đường cạnh tranh thứ hạng cao ở giải đấu quốc nội khép lại.

Facebook Comments
Rate this post