Những sai lầm của mẹ Việt khi dạy con

Dạy con biết cách đối nhân xử thế từ khi con nhỏ đóng một vai trò rất quan trọng. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên định hướng cũng như tìm cho mình những phương pháp dạy con đúng, tránh những sai lầm không đáng có. Thế nhưng người Việt Nam luôn có câu ” con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”  tại sao vậy? Đó cũng là chủ đề mà chúng tôi muôn nói đến hôm nay, những sai lầm của mẹ Việt khi dạy con.

Một trong những yếu tố quyết định đến nhân phẩm, đạo đức cũng như tính cách của con bạn , đó chính là giáo dục con từ bé. Thế nhưng nhiều bậc cha mẹ chưa ý thức được điều này và có những phương pháp giáo dục con sai lầm.

Cha mẹ Việt thường có xu hướng chiều con quá mức, chính điều này đã vô hình tạo cho con bạn thói quen ỷ lại, ta là tất cả vì đã có bố mẹ che chở . Vì vậy, trẻ thường có xu hướng ” láo” với người lớn, ” không sợ trời, không sợ đất ” là gì. Có những hành động vô lễ, xấp xược thiếu tôn trọng với người trên.  Chiều con chính là nguyên nhân tạo nên những thói xấu đồng thời hình thành nên một nhân cách không tốt cho con. Vì vậy, các bậc cha mẹ Việt nên nhớ rằng đừng quá nuông chiều con, hãy nghiêm khắc với con ngay từ bé.

nhung-sai-lam-cua-viet-khi-day-con
Một trong những sai lầm trong cách dạy con đó là nuông chiều con, dễ dàng thỏa hiệp với con ( Nguồn ảnh : Afamily.vn)

Cha mẹ cũng thường có xu hướng thỏa hiệp với con, những lúc con khóc, con đòi chơi không chịu ăn cơm. Cha mẹ thường có xu hướng ” nịnh” con bằng việc mua đồ chơi cho con hay làm những gì con thích. Điều đó thường gây cho con tính ỷ lại và thường xuyên ăn vạ bạn vô tội vạ mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, cha mẹ nên cứng rắn hơn trong vấn đề này, đừng dễ dàng thỏa hiệp với con. Để con biết rằng điều nào được, điều nào không .

Con ngã mẹ nâng, đó là cách dạy sai lầm của nhiều bậc cha mẹ Việt. Chỉ cần con ngã mẹ nâng, con ăn cơm mẹ bón và mang thức ăn đến cho con. Con không phải làm bất kì điều gì vì nghĩ con bé, thế nhưng với các nước như Nhật Bản, họ dạy con rất tuyệt vời. họ dạy con cách tự lập , tính kỷ luật từ bé.  4-5 tuổi các bé có thể tự làm việc nhà, có thể tự lấy đồ ăn mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ. Đó sẽ là một điều mà các bậc cha mẹ Việt nên học hỏi, hãy dạy con cách đối mặt với khó khăn, dạy con cách tự lập, tính kỷ luật ngay từ bé. Hãy để con học cách dọn dẹp nhà cửa, dạy con cách dọn đồ ăn lên mâm cơm. Dạy con cách đối nhân xử thế với những người lớn tuổi thế nào cho đúng lẽ phải. Đừng quá chiều chuộng, bênh vực con vì con còn bé, đừng để con quá phụ thuộc nhiều vào cha mẹ. Điều đó rất tốt cho việc phát triển nhân cách cũng như tính cách con sau này.

Cha mẹ Việt thường có xu hướng bênh con dù con mắc phải sai lầm. Bạn có thấy khi hai chị em xảy ra tranh chấp, em sẽ luôn là người được bố mẹ bênh vực, dù em làm sai và chị luôn phải nhường em mọi thứ. Tuy nhiên, nó chỉ đúng trong một số trường hợp, nếu chỉ vì em nhỏ hơn mà bố mẹ bệnh vực điều đó quá sai lầm. Con bạn sẽ nghĩ, điều nó làm với chị là đúng và sau này cũng thế . Vì vậy, bạn hãy để chị em tự giải quyết với nhau, đừng can thiệp vào nhiều. Hãy chỉ là người đứng giữa, chỉ ra cái sai cái đúng của hai chị em mà không bênh vực bất kì ai. Điều đó sẽ giúp con bạn nhận ra lỗi lầm của mình .

nhung-sai-lam-cua-viet-khi-day-con
Thưởng sử dụng bạo lực để dạy con

Một trong những cách dạy con sai lầm của các bậc cha mẹ Việt đó chính là sử dụng bạo lực. Đã không ít gia đình dùng những trận đòn roi để dạy con, hãy những lời nói không văn hóa để chửi con, quát mắng con. Đánh con không làm con bạn khâm phục và tốt lên, mà chỉ khiến con bạn càng ghét bạn hơn thôi, và luôn có xu hướng chống đối, làm những điều ngược lại với lời nói của bạn. Đánh con được xem là một hành vi bạo lực gia đình, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và tâm lý con bạn. Vì vậy, dạy con không nên đánh con, thay đó cha mẹ hãy là tấm gương để con bạn noi theo. Hãy dùng lời nói để thuyết phục con, khiến con phải nghe lời và khâm phục bạn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chủ đề những sai lầm của mẹ Việt khi dạy con, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bậc cha mẹ nhận ra , những sai lầm cũng như có phương pháp dạy con đúng hơn nhé.

Facebook Comments
Rate this post