Ngành công nghệ thông tin học những môn gì? Triển vọng ra sao?

Ngành công nghệ thông tin học những môn gì? Triển vọng ra sao?

Công nghệ thông tin dần trở thành ngành nghề tiềm năng, thu hút đông đảo bạn trẻ theo học trong khoảng 10 năm trở lại đây. Vậy, ngành công nghệ thông tin học những môn gì? Triển vọng của ngành nghề này ra sao?

1. Triển vọng của ngành Công nghệ thông tin

Đối với chúng ta, công nghệ thông tin không phải là cụm từ quá xa lạ. Đây là ngành học khá thú vị và lý tưởng, học về việc ứng dụng công nghệ và quá trình quản lý, tạo lập, lưu trữ và truyền dẫn nguồn thông tin. Nói nôm na, các bạn có thể hiểu rằng công nghệ thông tin bao gồm mọi thứ liên quan tới thông tin. Các môn học của ngành công nghệ thông tin sẽ giúp các bạn dần quen với công việc. 

Ở thời đại mà công nghệ 4.0 bùng nổ như hiện nay, ngành Công nghệ thông tin hiện diện ở hầu hết các lĩnh vực. Đặc biệt là những lĩnh vực liên quan tới kinh doanh, kinh tế, việc áp dụng nền công nghệ tiên tiến, kỹ thuật để giảm tải sức lao động và tăng năng suất lao động cho công ty gần như là điều bắt buộc phải có. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và sẽ dần bắt kịp với nhịp độ của thế giới.

Ngành công nghệ thông tin học những môn gì?Ngành công nghệ thông tin học những môn gì? Triển vọng ra sao?

Nhu cầu nhân lực, việc làm của ngành Công nghệ thông tin được đánh giá là khá lý tưởng. Tính tới năm 2020, Việt Nam ta cần ít nhất khoảng 1,2 triệu người làm ở lĩnh vực này. Dẫu vậy, số lượng nhân viên của ngành nghề này hiện vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn tuyển dụng cả các sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Ngành công nghệ thông tin đem lại cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ đam mê công nghệ. Theo học ngành này, chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội thể hiện và vùng vẫy thỏa thích nhất. Tốc độ phát triển công nghệ thông tin ở Việt Nam được xếp vào top đầu của thế giới. Rõ ràng, ngành nghề này còn quá nhiều cơ hội để tiến xa hơn nữa. 

2. Ngành công nghệ thông tin học những môn gì?

Phạm vi ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam là khá đa dạng và rộng mở như lập trình web, game, phần mềm, đồ họa, an ninh mạng, hệ thống mạng internet,… Bên cạnh đó, người học công nghệ thông tin cũng phải có khả năng toán học, tư duy và làm việc nhóm khá tốt.

Thông thường, ngành công nghệ thông tin sẽ được chia làm những nhóm nhỏ là Hệ thống thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Mạng máy tính truyền thông và Khoa học máy tính. 

Mỗi lĩnh vực chuyên sâu thì các bạn sẽ được đào tạo, học tập theo các cách khác nhau. Thế nhưng, các bạn sẽ được học chung những kiến thức về hệ thống máy tính (cấu tạo, cách vận hành, phần cứng, phần mềm…), các công cụ và ngôn ngữ lập trình phần mềm, các kiến thức cơ bản về Công nghệ thông tin và quy trình phát triển phần mềm (từ xây dựng ý tưởng đến kiểm thử, cải tiến phần mềm).

Công nghệ thông tin gồm những môn nào?Công nghệ thông tin gồm những môn nào?

Các bạn sẽ được học chuyên về kiến trúc máy tính, mạng máy tính, quản trị mạng, thiết kế web, cơ sở dữ liệu, quản trị hệ thống, thiết kế đồ họa và kỹ thuật lập trình,… Nếu sở hữu khả năng tiếng Anh tốt, các bạn cũng sẽ dễ dàng cải thiện và phát triển trình độ Công nghệ thông tin của mình. Đây là điều không quá khó hiểu bởi tiếng Anh là ngôn ngữ chính của ngành công nghệ thông tin. 

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, các bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí như nhân viên kiểm thử (tester) (kiểm định chất lượng các sản phẩm, tìm ra các lỗi sai); lập trình viên (người trực tiếp làm ra các website, phần mềm, ứng dụng); chuyên viên quản trị hệ thống, quản trị cơ sở dữ liệu; Thiết kế quảng cáo, áp phích, banner, đồ họa game, nội thất… Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường Đại học hay Cao đẳng. 

Những chia sẻ trên hy vọng đã giải đáp những thắc mắc của quý độc giả. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Hồ Chí Minh nếu đam mê Y Dược. Chúc các bạn thành công. 

5/5 - (1 vote)