mang-xa-hoi-danh-cho-tre-em

Một số mạng xã hội dành cho trẻ em dưới 13 tuổi

Mạng xã hội ngày càng phổ biến không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Không ít phụ huynh đã cho trẻ được tiếp xúc với mạng xã hội từ khi còn nhỏ tuổi. Tuy nhiên điều này tiềm ẩn nhiều hệ lụy, chúng ta nên cần có những mạng xã hội dành cho trẻ em để quản lý tình trạng dùng mạng xã hội tự do như trên.

Khi trẻ dùng mạng xã hội và thiết bị điện tử nói chung, thậm chí thuần thục cách sử dụng các thiết bị này trước lúc biết đọc, biết viết dù chỉ vài phút cũng có thể gặp phải vấn đề.

Trẻ em hiện nay là thế hệ lớn lên cùng công nghệ và mạng xã hội. Cho trẻ tiếp xúc sớm với mạng xã hội từ khi còn nhỏ tuổi mang lại cả 2 mặt tích cực và tiêu cực trong nhận thức của trẻ. Thay vì ngăn cấm, cha mẹ cần chấp nhận, hướng dẫn trẻ các nguyên tắc sử dụng mạng xã hội với giới trẻ em sao đúng cách và hiệu quả.

Trẻ dùng điện thoại và mạng xã hội có hệ lụy gì?

Ngày nay không ngạc nhiên khi khi trẻ em cũng đang bị hút vào Tiktok hay Youtube. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ mạng xã hội để trẻ dùng cho quen và giải trí, chỉ thích xem video và chơi game. Tuy nhiên theo khảo sát, trẻ em cũng hào hứng kết nối với bạn bè trên Tiktok và Instagram. Trong khi đó, các ứng dụng mạng xã hội như Facebook và Instagram không cho phép trẻ em dưới 13 tuổi tham gia.

mang-xa-hoi-danh-cho-tre-em
Trẻ em khi dùng mạng xã hội cần có sự giám sát của người lớn

Trước hết bạn cần tìm hiểu xem trẻ em con của bạn thường truy cập mạng để làm gì nói cho con biết về những cạm bẫy tiềm ẩn của mạng xã hội.

Xem thêm:

Những rủi ro khi trẻ dùng mạng xã hội

 • Người lạ và lợi dụng
 • Tác động xấu về sức khỏe trẻ em gặp các vấn đề về mắt và cột sống có xu hướng ngày một gia tăng.
 • Mạng xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ dùng thiết bị điện tử liên tục, trẻ rất dễ bị cận thị, béo phì, mất ngủ
 • Ảnh hưởng tiêu cực đến việc học trẻ em dần trở nên nghiện mạng xã hội, bỏ bê việc học tập hình thành tâm lý bỏ học ở các bé.
 • Nguy cơ cao trẻ bị lừa đảo vì trẻ không có kỹ năng sống nên dễ thành mục tiêu của kẻ xấu như bắt cóc, tống tiền, đánh cắp thông tin
mang-xa-hoi-danh-cho-tre-em
Cha mẹ cần nhắc nhở con cẩn trọng với những người mới quen trên mạng xã hội dành cho trẻ em

Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng xã hội hiệu quả

 • Phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ sử dụng mạng xã hội sao cho an toàn, đúng cách, văn minh.
 • Bảo mật các thông tin cá nhân. Bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách bảo mật tài khoản mạng xã hội dành cho trẻ em tuyệt đối và không nên chia sẻ trên mạng xã hội.
 • Suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ bất kỳ điều gì vì có rất nhiều người xem nên có thể con sẽ bị người khác đánh giá, soi mói.
 • Không cả tin với những mối quan hệ trên mạng xã hội. Nếu con hẹn gặp những người bạn quen từ trên mạng thì cần có người lớn đi cùng.
 • Không nên tiết lộ mật khẩu của các tài khoản đăng ký mạng xã hội
 • Cẩn trọng với những lời bình luận trên mạng

Một số mạng xã hội dành cho trẻ em dưới 13 tuổi

Everloop được giới thiệu là một xã hội ảo an toàn hơn cho trẻ em dưới 13 tuổi. Trang web cũng được kiểm soát chặt chẽ cho phép trẻ trò chuyện, chơi trò chơi, chia sẻ hình ảnh tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc về văn hóa và đạo đức.

PopJam

PopJam là một nền tảng xã hội cho phép các em tạo nội dung chơi một số trò chơi để phát triển khả năng tư duy dành cho trẻ em từ 7 đến 12 tuổi. Thời gian đăng bài trên ứng dụng cũng bị giới hạn từ 6 giờ sáng đến 23 giờ đêm có một số hạn chế nhất định đối với các hoạt động của chúng. Ứng dụng PopJam được quản lý và kiểm duyệt nội dung từ những người lớn có trách nhiệm.

Scuttlepad

Scuttlepad là mạng xã hội dành cho trẻ em từ 6-11 tuổi. Mạng xã hội này bước đầu cho trẻ làm quen với thế giới ảo trẻ sẽ chỉ được lựa chọn và sử dụng những từ ngữ được kiểm duyệt.

KidzWorld

KidzWorld đem đến cho trẻ em cơ hội được làm quen với cả những người lạ dành cho trẻ từ 9-14 tuổi.

Rate this post