Lỗi việt vị là gì? Các lỗi việt vị theo quy định của FIFA

Khi theo dõi bong da truc tiep, chúng ta có thể bắt gặp những tình huống cầu thủ sút bóng vào cầu môn nhưng lại bị trọng tài thổi phạt lỗi việt vị và không công nhận bàn thắng. Vậy việt vị là gì và FIFA có quy định như thế nào về các lỗi việt vị? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết sau đây.


Lỗi việt vị là gì? Các lỗi việt vị theo quy định của FIFA

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị là một lỗi rất thường xuyên xuất hiện trong bóng đá. Để có thể biết được các cầu thủ có đang ở vị trí việt vị hay không khi theo dõi các trận đấu thì các bạn cần phải nắm được những điều cơ bản sau. Một cầu thủ bị cho là vị khi rơi vào trường hợp: Cầu thủ đang đứng ở phần sân ở đối phương và lúc đó có ít hơn 2 cầu thủ đội đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang ở cuối sân của đối phương. Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng và đứng ở hướng tấn công khung thành của đối phương.

Đối với trường hợp trên thì thủ môn cũng sẽ được tính là 1 cầu thủ của đội đối phương. Thủ môn sẽ đứng ở vị trí thấp nhất ở trong đội hình của một đội bóng nhưng ở trong một trường hợp bất kỳ nào đó nhưng sẽ không nhất thiết là 2 cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

Khi một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào tình huống bóng thì sẽ không bị xem là phạm lỗi, nếu nhận bóng từ đồng đội hoặc chạm vào bóng thì cầu thủ đó sẽ bị xử phạt. Để xác định cầu thủ phạm lỗi thì trọng tài sẽ thổi phạt.

Khi cầu thủ ở vị trí việt vị và có tiếp xúc với bóng nhưng sẽ không bị phạt lỗi việt vị nếu thuộc những trường hợp sau đây:

  • Quả phát bóng
  • Quả phạt góc
  • Quả ném biên

Luật việt vị ra đời như thế nào?

Vào cuối thế kỷ thứ 18, khi mà bóng đá được đưa vào các trong các trường học công lập tại Anh thì cũng là thời điểm luật việt vị ra đời. Tuy nhiên, luật việt vị trong thời điểm này vẫn còn rất sơ sài nhưng lại nghiêm ngặt hơn thời điểm hiện nay rất nhiều. Từ đó đến nay, luật việt vị đã được sửa đổi rất nhiều lần.

  • Năm 1848 là thời điểm luật việt vị ra đời và có sự hoàn chỉnh hơn khi có quy tắc Cambridge. Quy tắc này cũng đề cập rất rõ ràng rằng nếu như cầu thủ nhận bóng nhưng có ít nhất 4 cầu thủ đối phương đứng ở phía sau sẽ phạm lỗi việt vị.
  • Năm 1866, Luật việt vị mới ra đời và có đội phổ biến rộng rãi hơn. Luật việt vị mới này cũng dựa trên quy tắc Cambridge nhưng thay vì đứng sau là ít hơn 4 cầu thủ của đội đối phương thì giảm xuống còn 3 cầu thủ.
  • Năm 1925, Luật việt vị tiếp tục được thay đổi thành ít hơn 2 người và luật việt vị này vẫn được sử dụng cho đến hiện nay.


Lỗi việt vị là gì? Các lỗi việt vị theo quy định của FIFA

Lỗi việt vị trong bóng đá theo quy định của FIFA

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đưa ra luật bóng đá và được sửa đổi vào năm 2005. Theo đó, luật việt vị sẽ được quy định như sau: Cầu thủ sẽ vi phạm việt vị nếu như bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ đó chạm vào bóng khi ở gần đường biên ngang cuối sân của đối phương hơn so bóng và 2 cầu thủ đối phương. Những bộ phận trên cơ thể đều được phép chạm vào bóng trừ 2 tay.

Khi luật này được đưa ra thì cầu thủ sẽ không bị thổi phạt khi đang ở vị trí việt vị nếu như nhận được bóng khi đối phương chuyền về hoặc từ pha cản phá có chủ đích của đối phương.

Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra thay đổi về luật việt vị vào năm 2013. Cụ thể về thay đổi này là cầu thủ ở vị trí việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia các tình huống bóng khi đối phương chủ ý chuyền bóng về. Đối với trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá không có chủ đích của đối phương (bóng bị đập vào người sau đó bật ra) thì sẽ bị trọng tài thổi phạt lỗi.

Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã đưa ra những quy định cụ thể và rõ ràng hơn về luật việt vị như sau: Cầu thủ cản trở tầm nhìn, hướng di chuyển hoặc có những tác động là ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương khi ở tư thế đã việt vị sẽ bị thổi phạt.

Tại sao cần phải áp dụng luật việt vị trong bóng đá?

Chúng ta cần phải áp dụng luật việt vị trong bóng đá để đảm bảo được tính thống nhất và tính quy phạm của bóng đá. Đồng thời, đảm bảo tính công bằng và 2 đội sẽ thi đấu một cách fair play.

Mặc dù đến thời điểm luật việt vị rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhưng vẫn khó xác định. Do đó, có những trường hợp chưa thật chính xác khi trọng tài đưa ra quyết định. Chính vì thế, khi chơi bóng trên sân thì chúng ta cần phải nắm rõ luật để hạn chế những tình huống tranh chấp hay xử phạt không công bằng.

Với thông tin trong bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã phần nào nắm được luật việt vị là gì và những quy định về luật việt vị của liên đoàn bóng đá thế giới. Hãy thường xuyên truy cập Xien.TV để cập nhật những thông tin mới nhất về bóng đá.

Facebook Comments
Rate this post