FIFA quy định cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét?

Bất kì một bộ môn thể thao nào cũng đều có những điều luật quy định cụ thể. Bóng đá cũng vậy. Trong các luật của bóng đá thì có điều luật về kích thước tiêu chuẩn cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét? Bài viết sau đây của kqbongda.com sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về kích thước cầu môn.

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

Trên sân thi đấu bóng đá thì khu vực cầu môn bóng đá được xem là vùng cấm địa của mỗi đội bóng. Khu vực cầu môn là khu vực rất quan trọng. Trong khu vực đó thì thủ môn bắt chính trong mỗi trận đấu cần ngăn cản không để bóng bay vào lưới của đội mình. Và các cầu thủ khác cũng phải cản phá tấn công của đối thủ, không cho đối thủ đá vào lưới ghi bàn.

Luật bóng đá cũng quy định cầu môn của 2 đội sẽ có vị trí đối diện nhau và có kích thước bằng nhau. Cầu môn sẽ được đặt ở vị trí chính giữa đường biên ngang nếu sân bóng đá có hình chữ nhật.

Ngoài ra,  kích thước của cầu môn cũng phải đảm bảo được yêu cầu là phù hợp với số lượng cầu thủ và độ tuổi thi đấu. Mục đích là để đảm bảo trận đấu được diễn ra công bằng và hợp lý với cả hai bên.

Dựa vào các tiêu chí, Liên đoàn bóng đá FIFA đã chia ra làm 3 loại là kích thước cầu môn bóng đá 11 người, kích thước cầu môn bóng đá 7 người và kích thước cầu môn bóng đá 5 người.

Đến đây thì rất nhiều người hâm mộ đặt ra câu hỏi : đối với mỗi loại thì các cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét hay khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Thực tế có rất nhiều người là cổ động viên cuồng nhiệt của bóng đá nhưng không trả lời được câu hỏi trên. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về kích thước chi tiết về các loại khung thành bóng đá.

Kích thước cầu môn bóng đá 11 người

Luật bóng đá quy định như sau: đối với sân bóng thi đấu 11 người thì khung thành được tạo bởi 2 cột dọc và 1 xà ngang. Vị trí của hai cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang và bắt buộc phải cách đều 2 cột cờ của 2 bên góc.

Khung thành có vị trí là được nằm chính giữa đường biên ngang cách 2 cột dọc góc tầm khoảng 6m. Trong khi đó, yêu cầu xà ngang và cột dọc phải có cùng kích thước và độ rộng không quá 12cm.

Kích thước cụ thể của cầu môn bóng đá 11 người như sau:

– Chiều rộng của cầu môn được tính bắt đầu từ phần mép phía trong của cột dọc và có khoảng cách là 7,32m.

– Chiều cao của cầu môn cũng được tính bắt đầu từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang và có khoảng cách là 2,44m.

– Kích thước chiều rộng của cầu môn phải là 1,5m được tính là độ căng của lưới trong khung thành.

Kích thước cầu môn bóng đá 7 người

Còn đối với trường hợp sân bóng đá 7 người thì về căn bản cầu môn cũng sẽ được cấu tạo giống như cầu môn bóng đá 11 người. Nhưng vì số người thi đấu ít hơn nên tất nhiên kích thước của cầu môn dành cho thi đấu 7 người sẽ nhỏ hơn.

Kích thước cầu môn bóng đá 7 người cụ thể như sau:

– Kích thước chiều ngang khung thành bao nhiêu mét. Chiều ngang dài khoảng 6m được tính từ khoảng cách giữa 2 mép phía trong cột dọc.

– Trong khi đó, chiều cao của khung thành có kích thước là 2,1m cũng được tính bắt đầu từ khoảng cách mép dưới của xà ngang xuống mặt sân.

– Kích thước của chiều sâu của khung thành bắt đầu được tính từ xà ngang đến hết mép lưới bên trong mặt đất là 1,2m.

Kích thước cầu môn bóng đá 5 người

Sân bóng đá thi đấu 5 người chủ yếu dành cho những độ tuổi thiếu nhi hay thiếu niên thi đấu. Chính vì vậy nên Liên đoàn bóng đá FIFA đã quy định kích thước cầu môn sẽ khá nhỏ nhưng vẫn sẽ phù hợp với chiều cao tiêu chuẩn mà luật bóng đá đã quy định. 

Sau đây là kích thước cụ thể cầu môn với sân bóng 5 người.

– Kích thước chiều rộng của cầu môn là 3m tính bắt đầu  từ mép trong 2 cột dọc.

– Kích thước chiều cao của cầu môn là 2m bắt đầu tính từ xà ngang xuống mặt sân.

– Kích thước chiều sâu của khung thành là 1,2m.

– Trong khi đó, bắt buộc cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước không rộng quá 12cm và vuông góc với nhau.

Tuy nhiên có điều cần đặc biệt lưu ý là cột dọc và xà ngang của khung thành sẽ được làm bằng những ống tráng kẽm. Cột dọc và xà ngang cũng sẽ được sơn tĩnh điện màu trắng và có độ bền cao. Còn móc lưới phải được làm bằng nhựa, mềm và dẻo nhằm mục đích không gây chấn thương cho các cầu thủ khi xảy ra va chạm.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây các bạn đã biết được cụ thể kích thước cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét. Ngoài ra liên đoàn bóng đá FIFA cũng có rất nhiều những điều luật khác về bóng đá.  Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các điều luật này thì tiếp tục theo dõi bài các bài viết sau của chúng tôi. 

Facebook Comments
Rate this post