bang-cao-dang-duoc-duoc-mo-quay-thuoc-o-dau

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu là thắc mắc của rất nhiều sinh viên theo học ngành Dược vì mở quầy thuốc chính là mơ ước của bất cứ ai học Cao đẳng Dược.

Hiện nay, các luật định, nghị định mở quầy thuốc đã có phần nhẹ ngàng hơn trước đây vì đại học không phải là con đường duy nhất để các bạn trẻ có bằng Y dược và mở được quầy thuốc. Đại học chuyên ngành Dược chắc chắn đủ điều kiện để mở nhà thuốc, nhưng học Cao đẳng Dược có thể mở quầy thuốc. Chỉ cần có bằng Cao đẳng Dược, bạn hoàn toàn có cơ hội để mở quầy thuốc tư nhân.

Luật liên quan đến mở quầy thuốc:

 • Quy định mở nhà thuốc: Theo quy định của Luật Dược sửa đổi (cụ thể là khoản 1 điều 18), người mở nhà thuốc, tức là người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc, phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên, đồng thời có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hành về chuyên môn thuốc.
 • Quy định mở quầy thuốc tư nhân: Theo điểm b,c,d ở Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP, quy định người mở quầy thuốc cần đáp ứng điều kiện tốt nghiệp ngành Dược hệ Trung cấp, Cao đẳng trở lên và có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề Dược tại các cơ sở chuyên môn. Vì vậy, đối với những ai đang học Cao đẳng Dược, muốn mở quầy thuốc phải có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề tại các nhà thuốc. Các bạn có thể xin cấp phép mở quầy thuốc tư nhân với quy mô nhỏ.

Thủ tục xin mở nhà thuốc khá phức tạp, đòi hỏi chủ quầy và nhà thuốc phải đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt.

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Theo quy định, người có bằng Cao đẳng Dược không được phép mở quầy thuốc tại các thành phố lớn, khu vực đông dân cư. Các dược sĩ học Cao đẳng Dược vẫn có thể mở được quầy thuốc tại ngoại thành, ngoại thị hoặc các tỉnh lẻ mà mình sinh sống. Chỉ cần đáp ứng điều kiện đầu tiên về bằng cấp là phải có bằng Cao đẳng Dược, và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở Dược phù hợp.

Ngoài ra, bạn chỉ chỉ được bán lẻ thuốc mà không được quyền thay thế các loại thuốc có trong đơn thuốc được bác sĩ kê đơn.

bang-cao-dang-duoc-duoc-mo-quay-thuoc-o-dau
Muốn mở quầy thuốc người mở quầy phải có bằng Cao đẳng Dược

Theo quy định quầy thuốc thì chỉ được mở ở địa bàn thị xã, huyện của các huyện ngoại thành hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Các quy định này căn cứ vào Nghị định 54/2017/NĐ-CP. Trường hợp những quầy thuốc không hoạt động ở xã, thị trấn trước đó thì được phép tiếp tục hoạt động đến khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hết hiệu lực.

Phân biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc

Khoản mục

Nhà thuốc

Quầy thuốc

Về người phụ trách chuyên môn Dược sĩ đại học phụ trách chuyên Dược sĩ trung học phụ trách chuyên
Về địa bàn hoạt động Được mở tại bất kỳ địa bàn nào Được mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Về phạm vi hoạt động Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn Được bán lẻ thuốc thành phẩm
Về việc thay đổi thuốc trong đơn Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua Không được thực hiện việc thay thế

Điều kiện mở quầy thuốc tây đối với người hành nghề Dược Cao đẳng

Điều kiện về thủ tục và kinh nghiệm bán thuốc

Theo Điều 18 của Luật Dược được ban hành 2016, muốn mở quầy thuốc bạn không được mở tại các thành phố lớn. Thủ tục để mở quầy thuốc người hành nghề cần có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược và một số yêu cầu như sau:

 • Trước tiên, để đáp ứng đủ điều kiện mở quầy thuốc cần có đầy đủ bằng cấp chuyên môn và đủ thời gian thực hành nghề.
 • Đảm bảo phải có chứng nhận ít nhất 18 tháng được thực hành tại những cơ sở dược.
 • Không vi phạm phạm luật hay trong thời gian bị cấm hành nghề;
 • Phải nắm được các nghị định, pháp luật liên quan đến y tế và sức khỏe.
 • Có đủ điều kiện hành nghề dược do Sở Y tế cấp giấy chứng nhận.
 • Được UBND huyện hay Sở kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Hiểu và cam kết thực hiện các bộ luật liên quan đến sức khỏe và quy chế dược
 • Có đủ sức khỏe và năng lực hành vi dân sự
 • Có số vốn ít nhất là 100 triệu trở lên với ngành dược liệu, dược cổ truyền.

Điều kiện cơ sở vật chất để mở quầy thuốc

 • Quầy thuốc rộng trên 10 mét vuông với không gian cao ráo và sạch sẽ.
 • Hãy chọn địa điểm tại khu dân cư, với mặt đường lớn thuận tiện cho kinh doanh quầy thuốc tư nhân
 • Cần phải đảm bảo nhiệt độ trong quầy thuốc luôn ở mức dưới 30 độ C, đồng thời phải có độ ẩm đạt chuẩn dưới 75%. Trần nhà đảm bảo chống mưa gió để thuốc luôn được bảo quản tốt nhất.
 • Đảm bảo được khu vực thuốc cần có những thiết bị hỗ trợ bảo quản cùng với các tài liệu phục vụ chuyên môn.
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ phòng cháy, chữa cháy cho quầy thuốc
 • Trang bị đầy đủ những thiết bị cần thiết bao gồm túi đựng thuốc, khay đếm để giúp người bán phân loại thuốc nhanh chóng và tránh nhầm lẫn.

Điều kiện đủ để có thể mở được quầy thuốc bạn cần nhớ kỹ vì liên quan trực tiếp đến khâu bảo quản các sản phẩm về sức khỏe con người

bang-cao-dang-duoc-duoc-mo-quay-thuoc-o-dau-1
Quầy thuốc phải cao ráo, sạch sẽ, có diện tích tới thiểu là 10m2

Điều kiện để được cấp Chứng chỉ hành nghề Dược

Điều 13 Luật Dược 2016 quy định về điều kiện để được cấp Chứng chỉ hành nghề dược như sau:

– Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn  được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm: Bằng tốt nghiệp đại học ngành Dược, bằng tốt nghiệp Cao đẳng ngành Dược,bằng tốt nghiệp Đại học ngành y đa khoa, bằng tốt nghiệp Đại học ngành sinh học, tốt nghiệp Trung cấp ngành dược,…

– Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

+ Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;

+ Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;

+ Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

– Không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa án; trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án.

+ Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

– Đối với người tự nguyện xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại điều này.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu. Bạn cần dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu khi có mong muốn theo học ngành Dược để mở quầy thuốc hay nhà thuốc để xem bản thân có phù hợp hay không.

Rate this post